Thanh Hóa khai trương tuyến dịch vụ vận tải container quốc tế

Chiều 8/5, tại Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai trương tuyến tàu Container quốc tế và đón chuyến tàu container đầu tiên tới Nghi Sơn.
Thanh Hóa khai trương tuyến dịch vụ vận tải container quốc tế ảnh 1Tàu Container Quốc tế đầu tiên cập cảng Nghi Sơn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Chiều 8/5, tại Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khai trương tuyến tàu Container quốc tế và đón chuyến tàu container đầu tiên tới Nghi Sơn.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc ghi tên cảng Nghi Sơn vào danh sách các cảng biển container nước sâu thế giới.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ ghi nhận và đánh giá cao việc Tập đoàn CMA quyết định mở tuyến dịch vụ vận tải container và chọn Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn là điểm cập bến của những chuyến tàu container vận chuyển hàng hóa đi các nước trên thế giới.

Việc mở tuyến dịch vụ vận tải container quốc tế đến Nghi Sơn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn Thanh Hóa và các địa phương lân cận.

Những tuyến dịch vụ container quốc tế mở ra chắc chắn sẽ giúp Khu kinh tế Nghi Sơn và các vùng kinh tế tại Thanh Hóa cũng như các tỉnh trong khu vực trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các ngành công nghiệp đa dạng được phát triển mạnh tại khu vực này sẽ khuyến khích nhiều tuyến dịch vụ vận tải quốc tế đến với Nghi Sơn…

Để tận dụng được tiềm năng, lợi thế để Cảng Nghi Sơn thực sự trở thành một cảng nước sâu phát triển mạnh mẽ trong tương lai, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị, Công ty Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn có giải pháp hiện đại hóa trong tổ chức sản xuất, giao nhận hàng hóa, phục vụ hãng tàu, khách hàng xuất nhập khẩu với chất lượng cao. Cùng với đó, tổ chức dịch vụ logistic tốt và hiệu quả để góp phần giảm chi phí vận tải biển, qua đó giảm chi phí logistic cho doanh nghiệp. Công ty cũng cần xây dựng cảng hiện đại, tự động hóa, áp dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong quá trình hoạt động.

Bộ Giao thông vận tải sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tập trung chỉ đạo thực hiện đầu tư một số dự án trọng điểm như: đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn Ninh Bình - Thanh Hóa và Thanh Hóa - Bãi Vọt, giai đoạn 2 dự án quốc lộ 217, tuyến đường bộ ven biển, tiếp tục đầu tư một số bến cảng tại cảng biển Nghi Sơn để hoàn thiện hạ tầng cảng biển tại khu vực...

Các dự án khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, tăng cường năng lực vận tải, thông quan hàng hóa, đẩy nhanh sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và khu vực nói chung.

Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn đi vào hoạt động tháng 10/2017, đến nay quy mô cảng gồm 4 cầu cảng với tổng chiều dài 947m. Cảng được trang bị 9 cẩu bờ đa năng cùng các phương tiện cơ giới hiện đại có năng lực xếp dỡ 9 triệu tấn hàng hóa/năm. Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn có đầy đủ công năng tiếp nhận các loại tàu chở hàng rời, hàng tổng hợp, tàu chở hàng lỏng và tàu container.

Cảng đang tiếp tục xây dựng quy quy hoạch với quy mô 9 cầu cảng trên tổng diện tích mặt bằng 70 ha, năng lực xếp dỡ 30 triêu tấn hàng hóa/năm. Cùng với Bến cảng tổng hợp, Cảng Tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn đang đầu tư phát triển Bến cảng Container chuyên dụng ngay tại vùng biển Nghi Sơn với năng lực xếp dỡ container lên tới 600.000 TEU/năm.

Với việc Tập đoàn CMA quyết định chọn Cảng tổng hợp Quốc tế Nghi Sơn là điểm để mở tuyến dịch vụ vận tải container cho thấy tiềm năng và lợi thế của tỉnh Thanh Hóa nói chung, Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng trong việc tận dụng tối đa vị trí địa lý để phát triển giao thương bằng đường biển đồng thời góp phần quan trọng tiết giảm chi phí vận chuyển hàng hóa (trước đây hàng hóa xuất nhập khẩu từ Thanh Hóa và các tỉnh lân cận phải qua cảng biển Hải Phòng), chi phí logistics, giảm tải cho hệ thống đường bộ, tạo thuận lợi cho các chủ hàng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục