Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam

Quỹ tăng tốc khởi nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thương mại hóa và áp dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ có tính đột phá của các doanh nghiệp sáng tạo đang vươn lên tại Việt Nam.
Thành lập quỹ tăng tốc khởi nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam ảnh 1Ông Trương Gia Bình (FPT) và đối tác ký hợp tác thành lập VIISA. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ngày 30/3, trong khuôn khổ hội thảo Khởi động sáng kiến khởi nghiệp quốc gia, Tập đoàn FPT và Quỹ đầu tư dài hạn Dragon Capital Group đã ký thỏa thuận hợp tác về việc thành lập Quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA).

Đây là một quỹ mở, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư lớn, trong đó FPT và Dragon Capital Group là hai nhà sáng lập đầu tiên. Mục đích của quỹ này là đào tạo, đầu tư, hỗ trợ các nhóm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mobile, internet, tài chính để trở thành các doanh nghiệp thành công.

Dự kiến, trong quý 2, khóa đào tạo tăng tốc khởi nghiệp đầu tiên của VIISA sẽ được tổ chức.

Việc thành lập VIISA hưởng ứng chương trình quốc gia xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi động. Theo kỳ vọng của những nhà sáng lập, VIISA sẽ tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp mới, góp phần thực hiện mục tiêu mà Bộ Khoa học và Công nghệ đặt ra đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 5.000 công ty công nghệ.

Ngoài ra, VIISA sẽ trở thành một trung tâm kết nối các starup Việt Nam với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên thế giới. FPT và Dragon Capital Group đang kêu gọi nhiều tên tuổi nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng như các quỹ, vườn ươm khởi nghiệp trên thế giới tham gia và phát triển quỹ này.

Ông Dominic Sciven, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital Group cho hay, thông qua VIISA, đơn vị này muốn góp phần thúc đẩy quá trình thương mại hóa và áp dụng rộng rãi các sản phẩm công nghệ có tính đột phá của các doanh nghiệp sáng tạo đang vươn lên tại Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay, các thành viên sáng lập VIISA đã ký thỏa thuận ghi nhớ hợp tác về phát triển các hoạt động khởi nghiệp tại các trường đại học và trung học gồm Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học FPT và Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội Amsterdam.

Năm 2015, FPT cũng đã thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm để rót vốn cho các startup. Đến nay, quỹ này đã rót trên 1 triệu USD cho các startup trong và ngoài FPT và có một số starup đã bước đầu khẳng định được vị thế như hệ thống phát hiện tấn công đe dọa (CyRada-top 10 startup châu Á); Sàn giao dịch quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam (ANTS); Ứng dụng di động dạy phát âm tiếng Anh…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Ảnh: Google)

Mỹ xem xét khung pháp lý mới về xuất khẩu chip AI

Mỹ cân nhắc yêu cầu các quốc gia nước ngoài phải cam kết đầu tư vào các trung tâm dữ liệu tại Mỹ hoặc đưa ra các đảm bảo an ninh cụ thể mới được phép nhập khẩu số lượng lớn dòng chip AI.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Cục Hàng không Việt Nam)

Hàn Quốc phát triển pin dung lượng cao thế hệ mới

Nhà sản xuất pin hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hàn Quốc LG Energy Solution đang hợp tác với Mỹ phát triển pin lưu huỳnh thể rắn, mở ra tương lai pin năng lượng cao và hệ thống lưu trữ lớn hơn.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: FPT)

Việt Nam sẽ có mạng 6G thử nghiệm vào năm 2028

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel sẽ kết hợp với Qualcomm làm điện thoại cao cấp, đồng thời tăng tốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm 6G, tiến tới thử nghiệm vào năm 2028.

Ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, đón nhận giải thưởng tại Mobile World Congress 2026. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ookla "chỉ tên" mạng di động 5G tốt nhất Đông Nam Á

Chất lượng mạng 5G của VinaPhone được ghi nhận ở cấp độ khu vực khi vượt qua nhiều "ông lớn" để được vinh danh là "Best 5G Network Southeast Asia" - Mạng 5G tốt nhất Đông Nam Á liên tiếp trong Quý 3 và Quý 4 năm 2025.