Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Slovakia. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 14/4, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Richard Rasi, Thị trưởng thành phố Kosice, Cộng hòa Slovakia đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng được tiếp đón ông Richard Rasi cùng đoàn đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoàng Quân cho biết nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn ghi nhớ sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tiệp Khắc trước (nay là Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia) trong suốt thời gian Việt Nam đấu tranh chống đế quốc xâm lược, giành độc lập dân tộc cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Trải qua 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tiệp Khắc đã là nơi đào tạo rất nhiều cán bộ chất lượng cao, đội ngũ công nhân có tay nghề cao và khi trở về Việt Nam trở thành những cán bộ có chuyên môn, góp phần xây dựng phát triển đất nước.

Đối với thành phố Kosice, ông Lê Hoàng Quân bày tỏ lòng mến phục trước sự phát triển của một thành phố với bề dày lịch sử và văn hóa 900 năm tuổi.

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tiếp nối mối quan hệ truyền thống đã có từ hai nước, đồng thời tăng cường hợp tác, gắn kết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chăm sóc sức khỏe với thành phố Kosice trên cơ sở hai bên cùng có lợi, nhằm phục vụ cho sự phát triển phồn thịnh của hai thành phố.

Chia sẻ tại buổi tiếp, ông Richard Rasi, Thị trưởng thành phố Kosice bày tỏ niềm vinh dự khi đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội có vai trò quan trọng của Việt Nam.

Ông Richard Rasi cho biết, Kosice là thành phố lớn thứ 2 của Slovakia, là nơi có nhà máy sản xuất thép lớn nhất nước.

Bên cạnh đó, thành phố Kosice có đông đội ngũ cán bộ kỹ thuật cao cấp về tin học, có phong trào thể dục thể thao nổi trội, đặc biệt thành phố chú trọng chăm sóc y tế cộng đồng.

Với những thế mạnh của mình, thành phố Kosice mong muốn hợp tác, tìm hiểu đầu tư trên nhiều lĩnh vực tại Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó hợp tác các lĩnh vực y tế điều trị ung thư, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao./.