Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 14 Công dân Trẻ Tiêu biểu năm 2023

14 Công dân Trẻ tiêu biểu TP.HCM là những điển hình xuất sắc nhất trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, lao động, đại diện cho sức trẻ thành phố "Khát vọng-Xung kích-Tri thức-Bản lĩnh."

14 gương Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 được tuyên dương tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
14 gương Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 được tuyên dương tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 1/1, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Năm 2023, từ thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố, qua giới thiệu của các sở, ban, ngành thành phố và các cơ sở Đoàn, các cơ quan thông tấn, báo chí, Hội đồng bình chọn đã quyết định trao danh hiệu “Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023” cho 14 cá nhân tiêu biểu nhất trong tổng số hơn 2,9 triệu thanh niên và hơn 1,4 triệu thiếu nhi thành phố.

14 gương “Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh" năm 2023 là những điển hình xuất sắc nhất trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, lao động, rèn luyện và cống hiến; đại diện cho sức trẻ thành phố “Khát vọng-Xung kích-Tri thức-Bản lĩnh”; giúp lan tỏa thông điệp về một thế hệ trẻ thành phố sống có trách nhiệm với bản thân, công việc và với niềm tin của nhân dân thành phố; luôn đổi mới tư duy, sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào thực tiễn; không ngừng khát vọng, kiên trì theo đuổi ước mơ; vượt qua giới hạn bản thân, tự tin hội nhập vươn ra biển lớn.

Có thể kể đến Phó Giáo sư Lê Thanh Long, giảng viên và Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Với đức tính không ngại khó, không ngừng học hỏi nghiên cứu trong chuyên môn, Thanh Long là một trong những nhà khoa học trẻ dấn thân và nghiên cứu ra những sản phẩm thiết thực phục vụ cộng đồng của thành phố mang tên Bác.

Tính đến nay, Thanh Long đã có 35 bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí khoa học, tham gia hội thảo khoa học quốc tế uy tín; 16 bài báo khoa học đã được công bố trên các tạp chí khoa học và hội thảo trong nước, chủ trì một đề tài cấp Quốc gia và chủ nhiệm một đề tài cấp Sở, một đề tài cấp Đại học Quốc gia, hai đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt yêu cầu.

Trong các năm 2022 và 2023, Thanh Long có 5 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận.

Ngoài việc đam mê nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm thiết thực, bản thân Thanh Long cũng rất quan tâm đến việc đào tạo và hướng dẫn đội ngũ kế thừa có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học. Hằng năm, Thanh Long hướng dẫn trung bình 6-8 sinh viên làm luận văn tốt nghiệp và hướng dẫn thành công 4 học viên cao học đã nhận bằng thạc sỹ.

Đến nay, Thanh Long đã hướng dẫn sinh viên thực hiện 25 khóa luận tốt nghiệp và 4 luận văn thạc sỹ cho học viên cao học. Thanh Long còn đảm nhận vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Đổi mới Sáng tạo, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Ủy viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Quận 10 nhiệm kỳ 2019-2024, đồng hành cùng sinh viên và tham gia các hoạt động tình nguyện của Đoàn Thanh niên mà tiêu biểu là chiến dịch "Mùa Hè Xanh" với hàng ngàn mét đường giao thông và các lớp ôn tập Hè, chiến dịch Xuân tình nguyện mang không khí xuân ấm áp, nghĩa tình đến với các gia đình chính sách, các em thiếu nhi...

Với những nỗ lực ấy, Thanh Long đã vinh dự nhận được giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng năm 2022; đạt danh hiệu Thanh niên tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII.

Một tấm gương điển hình trong lĩnh vực thể thao là nam vận động viên môn thể dục dụng cụ Nguyễn Văn Khánh Phong. Tập luyện bộ môn thể dục dụng cụ từ năm 6 tuổi, với sự đam mê, siêng năng, chịu khó, ham học hỏi, có ý chí phấn đấu cao, Khánh Phong được huấn luyện viên và đồng đội đánh giá cao về khả năng chuyên môn trong tập luyện thi đấu; là một đồng đội hòa đồng, thân thiện và luôn giúp đỡ mọi người.

Năm 13 tuổi, Khánh Phong bắt đầu thi đấu quốc tế, đoạt nhiều thành tích tốt ở các giải trẻ tại châu Âu, châu Á với đỉnh cao là 5 tấm huy chương Vàng World Cup Trẻ các năm 2017, 2018, 2019 và xếp hạng 8 Olympic trẻ năm 2018.

Đặc biệt, từ đầu năm 2023 đến nay, Khánh Phong khoác trên vai màu áo đội tuyển Việt Nam và đã xuất sắc hai lần liên tiếp vượt qua các tuyển thủ hàng đầu thế giới để giành huy chương Vàng SEA Games 32 và huy chương Bạc Giải vô địch châu Á.

Năm 2023, Khánh Phong được bình chọn là vận động viên nam xuất sắc nhất của Thành phố Hồ Chí Minh, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến nay, bằng sự nỗ lực của mình, Khánh Phong đã có 8 huy chương Vàng Cúp trẻ thế giới; 1 huy chương Bạc Giải vô địch châu Á; 1 huy chương Bạc tại Đại hội Thể thao châu Á; 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc SEA Games; 3 huy chương Vàng Đại hội Thể thao Toàn quốc; 5 huy chương Vàng Vô địch Quốc gia và nhiều giải thưởng khác.

Ngoài tập luyện, Khánh Phong còn là một đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên do Đoàn Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức như: thăm và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, tham gia hành trình Tuổi trẻ vì biểu đảo quê hương, giao lưu biểu diễn thể dục thể thao với cán bộ, chiến sỹ và các hoạt động biểu diễn bộ môn phục vụ cộng đồng...

ttxvn-cong-dan-tre-2-8057.jpg
Đại biểu cùng các gương Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Đặc biệt, trong 14 bạn trẻ được vinh danh có 3 công dân là học sinh, còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng thành tích học tập khiến ai cũng nể phục. Tiêu biểu là em Lê Nam Long, sinh năm 2011, học sinh lớp 7 Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa. Là công dân nhỏ tuổi nhất trong 14 công dân được bình chọn nhưng Nam Long sở hữu bộ sưu tập thành tích đáng nể tại các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Từ năm 2020 đến nay, Nam Long đã đoạt 22 huy chương Vàng, 12 huy chương Bạc, 15 huy chương Đồng từ các cuộc thi toán, khoa học, tin học quốc tế và trong nước.

Riêng trong năm 2023, Nam Long đã đoạt giải Nhất cuộc thi Grand Final STEM Olympiad International (Olympic STEM Quốc tế), huy chương Vàng Olympic Toán và Khoa học châu Á - ASMOPSS, huy chương Vàng Cuộc thi Toán học Australia mở rộng AMC, huy chương Vàng Cuộc thi Toán học Quốc tế IMC; huy chương Bạc Cuộc thi Toán học Mỹ mở rộng...

Tại trường học, Nam Long có 6 năm liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm trung bình năm học 2022-2023 là 9,5 điểm. Không chỉ đạt nhiều thành tích trong học tập, trong các cuộc thi, Long còn hăng say với các hoạt động xã hội.

Từ năm 2021 đến nay, em là thành viên Hội đồng Trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh; tham gia Liên hoan Thiếu nhi ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia năm 2022; là thành viên chính thức Đoàn Đại biểu Quốc hội Trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Phiên họp giả định "Quốc hội Trẻ em" tại Hà Nội năm 2023...

Với mong muốn góp sức và lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng, Nam Long đã trích một phần học bổng từ các giải thưởng của mình để góp vào Quỹ Hỗ trợ Trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Quỹ khuyến học Thành phố dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

ttxvn-ong-phan-van-mai-4712.jpg
Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Tại Lễ Tuyên dương, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lãnh đạo thành phố rất vui mừng khi nhận thấy tất cả các gương công dân trẻ dù xuất phát điểm khác nhau nhưng đều giống nhau ở tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực không ngừng trong học tập, lao động và cống hiến tài năng, tri thức và trí tuệ của mình cho sự phát triển của thành phố.

Theo ông Phan Văn Mãi, năm 2023, chính quyền và nhân dân thành phố đã đoàn kết, đồng lòng vượt qua những khó khăn; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng thanh thiếu nhi và các công dân trẻ. Những phẩm chất tốt đẹp của Công dân Trẻ Tiêu biểu được thể hiện qua những việc làm hằng ngày, tạo nên giá trị cho cộng đồng và xứng đáng được trân trọng.

Đặc biệt, 14 gương “Công dân Trẻ Tiêu biểu thành phố” năm nay là những đoàn viên, thanh niên có lối sống đẹp và có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực của Thành phố; góp phần xây dựng thành phố thông minh, xây dựng chính quyền đô thị, khởi nghiệp sáng tạo; nhiều gương thanh niên tiêu biểu với tinh thần sống có ích lan tỏa các giá trị "chân-thiện-mỹ."

Ông Phan Văn Mãi mong muốn trong thời gian tới, không chỉ các Công dân Trẻ Tiêu biểu được tuyên dương mà toàn bộ các bạn trẻ, thanh thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu với thành phố, với đất nước; phát huy tinh thần, năng động sáng tạo trong việc thực hiện chủ đề và nhiệm vụ của năm 2024 “Thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm thực hiện có hiệu quả Chuyển đổi Số và Nghị quyết 98," góp sức giúp thành phố hiện thực hóa những “giấc mơ công nghệ” lớn trong thời đại 4.0.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị các cấp Đoàn-Hội-Đội Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần có nhiều hình thức và biện pháp thích hợp để phát huy vai trò xung kích, sức sáng tạo, ngọn lửa tình nguyện; khơi dậy và lan tỏa tình yêu thành phố của thế hệ trẻ, làm sao từng tổ chức, từng bạn trẻ chọn cho mình những việc làm cụ thể gắn với nhiệm vụ, vị trí của mình góp phần cho sự phát triển của thành phố, đất nước...

Ngoài ra, cần có nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng phù hợp với tuổi trẻ, lôi cuốn thanh niên tham gia tích cực các phong trào, thể hiện rõ vai trò xung kích theo tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên"; thông qua các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tạo ra được môi trường lành mạnh để thanh niên tự rèn luyện, cống hiến và xây dựng lẽ sống cao đẹp cho bản thân mình.

Công dân Trẻ Tiêu biểu Thành phố Hồ Chí Minh là danh hiệu cao quý do Đoàn Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên dương hằng năm, nhằm tôn vinh các tấm gương điển hình trẻ đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều thành tích, đóng góp nổi bật vào sự phát triển chung của thành phố.

Qua 18 lần tổ chức (từ năm 2006 đến năm 2023), Ban Thường vụ Thành Đoàn đã tuyên dương 151 điển hình trong lao động, sản xuất, học tập và hoạt động Đoàn-Hội-Đội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục