Thanh pho Ho Chi Minh va tinh Kursk tang cuong hop tac hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm tiếp ông Krivolapov Aleksandr Nikolaevich, Phó Thống đốc vùng Kursk, Liên bang Nga. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tại buổi gặp gỡ với Đoàn lãnh đạo tỉnh Kursk (Nga) vào tối 9/12, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Kursk có nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt hai bên cần đẩy mạnh xúc tiến kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ông Lê Thanh Liêm khẳng định, Việt Nam và Nga có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, đây là cơ sở để các địa phương của hai nước thúc đẩy các chương trình hợp tác.

Với vai trò trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh đang là nơi được nhiều địa phương, doanh nghiệp của Nga quan tâm và tiềm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Việc tăng cường hợp tác giữa các địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và Nga. Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh luôn tạo điều kiện tốt nhất để các công ty tỉnh Kursk làm ăn sinh sống trên địa bàn.

Chia sẻ về tiềm năng hợp tác giữa hai địa phương, ông Krivolapov Aleksandr Nikolacvich, Phó Thống đốc tỉnh Kursk cho rằng trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp của hai quốc gia, các địa phương của Nga, trong đó có tỉnh Kursk đã lên kế hoạch và xúc tiến các chương trình hợp tác với Việt Nam.

Đặc biệt, Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là nơi mà các doanh nghiệp Nga mong muốn thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Theo ông Krivolapov Aleksandr Nikolacvich, tỉnh Kursk và Thành phố Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ lẫn nhau trong việc phát triển các lĩnh vực như khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cơ khí…

Ngoài ra, tỉnh Kursk là một trong những địa phương sản xuất nhiều thiết bị cung cấp năng lượng, thiết bị điện, có thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xây dựng tại Việt Nam. Đổng thời, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản và thực phẩm của Kursk cũng mong muốn hợp tác, phân phối sản phẩm trong các hệ thống phân phối, bán lẻ ở Việt Nam.

Ông Krivolapov Aleksandr Nikolacvich cho biết chính quyền tỉnh Kursk mong muốn tăng cường kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động du lịch, giao lưu thanh niên, giáo dục nhân văn./.

Xuân Anh (TTXVN/Vietnam+)