Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình Nguyễn Thị Hường cho biết, từ đầu tháng 9 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra 26 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn.

Qua kiểm tra, đoàn đã xử phạt với số tiền hơn 30 triệu đồng đối với 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh nướng, bánh dẻo, mứt kẹo, nước ngọt không đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ghi tem, nhãn mác sai quy định và không khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 2.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bánh, mứt, kẹo, nước ngọt, quán ăn đường phố và 10 cơ sở sản xuất bánh trung thu thủ công ở các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc sự quản lý của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó có khá nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ tại gia đình nên lực lượng chức năng khó kiểm soát, dẫn đến một số hộ vì hám lợi đã sử dụng các loại phụ gia như bột nở, hương liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay cố tình bày bán hàng hóa đã quá hạn sử dụng.

Vì vậy, bên cạnh việc xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, lập biên bản, tiến hành tiêu hủy hàng hóa không đảm bảo chất lượng, đoàn công tác chú trọng việc tuyên truyền thông qua các buổi tập huấn, tư vấn về cách thức bảo quản, những quy định trong việc sản xuất, kinh doanh, các chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm... nhằm nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Dịp này, cơ quan chức năng của 8/8 huyện, thị xã, thành phố cũng đã tiến hành kiểm tra hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm bánh, mứt, kẹo, nước ngọt; tiến hành lấy mẫu thực phẩm gửi đi xét nghiệm; khuyến cáo người tiêu dùng xem kỹ thông tin về sản phẩm trước khi mua để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ngoài Ninh Bình, tỉnh Bắc Ninh cũng đã thành lập 3 đoàn thanh tra về an toàn vệ sinh thực phẩm tại tất cả 8 huyện, thị, thành phố trên địa bàn. Các đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh phối hợp các đoàn thanh tra cấp huyện kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đặc biệt chú trọng đến các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh kẹo, rượu, nước giải khát...

Tập trung kiểm tra các giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; giấy phép kinh doanh; hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm; quy trình sản xuất; điều kiện vệ sinh cơ sở; xử lý chất thải, bếp ăn tập thể.

Qua gần một tuần ra quân thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở cho thấy, nhiều cơ sở chế biến, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu có nhiều biểu hiện vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm như: sử dụng nguyên liệu quá hạn dùng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, người lao động chưa được tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện sản xuất đặc biệt dụng cụ sản xuất chưa đảm bảo, vẫn còn một số cơ sở sản xuất không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có trên 5.000 cơ sở sản xuất, chế biến và hàng chục nghìn cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra, các ban, ngành của tỉnh Bắc Ninh còn đẩy mạnh tuyên truyền trên pa nô, áp phích, các phương tiện truyền thông đại chúng việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu./.