Vị trí sạt lở tại khu vực tháp anten Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, trong các ngày 3, 4 và 5/8 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đã có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa đo được phổ biến từ 56mm đến 90mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, vào khoảng 20 giờ ngày 5/8, tại tháp anten của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên đã xảy ra tình trạng sạt lở đất taluy tại hai vị trí gồm phía Nam đường lên cột phát sóng giáp với mặt đường Bắc Sơn sạt lở khoảng 8m chiều dài, đất đá đã lấp đường lên của tháp; phía Tây Nam có vết nứt dài khoảng 20m, rộng khoảng 20cm, cao khoảng 15m. Vị trí sạt lở cách chân cột truyền hình đoạn gần nhất khoảng 20m và vị trí này không có kè bảo vệ.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng đã căng dây, cắm biển cảnh báo nguy hiểm xung quanh khu vực sạt lở để người dân được biết và phòng tránh; đồng thời cử cán bộ thường trực theo dõi các vết nứt, diễn biến sạt lở để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Tháp anten của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thái Nguyên có chiều cao trên 100 m, được xây dựng từ năm 2000, hiện đã xuống cấp. Ngoài ra, qua 2 lần Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên thu hồi đất để thực hiện dự án đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu, phần taluy giáp chân cột tháp anten đã bị sạt lở nhiều trong quá trình thi công, phần nền móng không đảm bảo hệ số an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống xung quanh khu vực này./.