Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày Windows 95 ra đời

Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày hệ điều hành Windows 95 ra đời

Windows 95 của Microsoft phát hành vào ngày 24/8/1995 và đây chính là cột mốc "vàng" đánh dấu sự xuất hiện và mở đầu cho quá trình phát triển, lớn mạnh của đế chế Windows.
Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày hệ điều hành Windows 95 ra đời ảnh 1

Vào ngày 24/8 cách đây 20 năm, thị trường công nghệ Mỹ chứng kiến hiện tượng dòng người xếp hàng dài ở CompUSA hay Best Buy lúc nửa đêm. Họ xếp hàng không phải bởi trò chơi điện tử "Call of Duty" mới, một chiếc iPod mới nhất từ Apple hay bất kỳ một thiết bị phần cứng nào mà thay vào đó là một phần mềm. Nhưng phần mềm này cũng khác hẳn với bất kỳ phần mềm nào trước đó. Nó có tên gọi là Windows 95.

Windows 95 của Microsoft phát hành vào ngày 24/8/1995 với màn khởi động rất được mong đợi. Jay Leno đã giúp khởi động phần mềm này cùng với đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, với rất nhiều cầu chuyện hài hước và sự xuất hiện của toàn bộ nhóm phát triển Windows 95 trên sân khấu.

Đó là một ngày bùng nổ của Microsoft với các đoạn quảng cáo trên truyền hình chiều hình ảnh nút "Start" (vẫn được sử dụng ngày nay) xuất hiện trên nền nhạc bài "Start Me Up" của Rolling Stones.

Microsoft thậm chí còn thuê Jennifer Anniston và Matthew Perry đóng một bộ phim sitcom kéo dài một giờ về Windows 95 và phần mềm này hay còn gọi là hệ điều hành đã trở nên phổ biến với 7 triệu bản sao được bán ra trong 5 tuần đầu tiên sau khi phát hành.

Các chuyên viên kỹ thuật máy tính PC thời điểm đó đã lựa chọn bộ vi xử lý Pentium hoặc 486, ổ đĩa cứng IDE hay SCSI, ổ CD-ROM tốc độ đọc gấp đôi, và cạc âm thanh Sound Blaster để trải nghiệm tốt nhất Windows 95.

Microsoft đã thêm rất nhiều tính năng cho Windows 95, nhưng lớn nhất phải kể đến là nút Start menu và thanh tác vụ mới khiến cho nó dễ dàng khám phá các ứng dụng và tăng tính điều hướng của hệ điều hành hơn rất nhiều. Cải tiến đa nhiệm và giao diện đồ họa là một bước nhảy lớn từ Windows 3.1 và những ngày MS-DOS, cùng với đó giao diện cũng được thay tương tự cho Macintosh và OS/2 vào thời điểm đó.

Cùng với cải tiến ở nút "Start," Windows 95 còn là một hệ điều hành 32-bit, với một sự bổ sung quan trọng là hỗ trợ tên tập tin dài tối đa 250 ký tự. Nghe có vẻ như một tính năng cơ bản trong năm 2015, nhưng vào thời điểm đó, sự cải tiến này đã khiến việc đặt tên tài liệu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một tính năng lớn là sự ra đời của "Plug and Play,"chế độ giúp tự động phát hiện và cài đặt phần cứng. Trong khi quá trình phát triển của Windows, "Plug and Play" đã được cải thiện rất nhiều trong các phiên bản của hệ điều hành này gần đây.

Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày hệ điều hành Windows 95 ra đời ảnh 2

Cùng với Windows 95, Microsoft đã có kế hoạch tham vọng không kém. ​Cùng với Windows 95, Microsoft đã cho ra ứng dụng mới có tên gọi Microsoft Network (MSN) đi kèm với một biểu tượng nổi bật trên màn hình chính của hệ điều hành.

MSN được thiết kế ban đầu để cung cấp truy cập vào email, phòng chat, nhóm tin tức, và trang chủ đầu tiên thông qua một kết nối quay số điện thoại (dial-up). Microsoft yêu cầu người dùng trả một khoản phí hàng tháng để truy cập MSN, và nếu bạn sử dụng nó trong hơn ba giờ một tháng, bạn phải trả thêm phí.

Đó là những ngày đầu của Internet và kết nối dial-up, và MSN bây giờ tồn tại như một dịch vụ tin tức web tích hợp các dịch vụ ứng dụng khác nhau của Microsoft.

Microsoft cũng đã giới thiệu ý tưởng đầu tiên của hãng về chức năng đồng bộ dữ liệu giữa nhiều máy tính trong Windows 95. "My Briefcase" nhằm đồng bộ hóa các tập tin (file) giữa các máy tính xách tay và máy tính để bàn, và trong phiên bản hiện đại của Windows, nó là dịch vụ lưu trữ đám mây OneDrive của Microsoft.

Microsoft thậm chí còn giới thiệu hỗ trợ hồ sơ người dùng trong Windows 95 để cho phép nhiều thành viên gia đình đăng nhập và có hồ sơ riêng của riêng của họ với các liên kết và các ứng dụng.

Nếu bạn không ​thỏa mãn với tất cả các tính năng mới của Windows 95 thì bạn có thể mua Microsoft Plus! cho Windows 95 vào thời điểm đó. Nó bao gồm bộ Internet Jumpstart Kit (phiên bản đầu tiên của Internet Explorer), hỗ trợ "theme," và một số tiện ích hệ thống.

Bản cập nhật tiếp theo cho Windows 95 cũng giới thiệu tính năng mới trước khi Windows 98 xuất hiện sau đó ba năm với những cải thiện lớn hơn.

Dưới đây là những hình ảnh và video đáng nhớ về một thời huy hoàng của Windows 95:

Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày hệ điều hành Windows 95 ra đời ảnh 3Những người sở hữu Windows 95 đầu tiên.
Thế giới kỷ niệm 20 năm ngày hệ điều hành Windows 95 ra đời ảnh 4Giao diện cổ điển của Windows 95.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục