Ngày 1/11 cho biết trước nguy cơ dịch cúm A/H1N1 bùng phát trở lại ở Anh, chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm phòng cho 11 triệu người, ưu tiên các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh kinh niên và các nhân viên y tế.

Đặc biệt, Chính phủ Anh có kế hoạch từ nay đến cuối năm sẽ tiêm phòng cúm A/H1N1 cho tất cả các đối tượng dưới 18 tuổi, do số trẻ em nhiễm cúm A/H1N1 tiếp tục gia tăng, một số trường hợp có biểu hiện nhiễm dịch nặng.

Trong tuần qua, số ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Anh tăng 50% lên 78.000 người, 20% số này là trẻ em dưới 15 tuổi. Trong số 217 trẻ em nhiễm dịch đang được điều trị tại bệnh viện có 27 em cần chăm sóc đặc biệt.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/11 cũng mở chiến dịch tiêm phòng cúm A/H1N1 qui mô lớn. Khoảng 350.000 người, bao gồm các nhân viên y tế và những người chuẩn bị hành hương đến Arập Xêút, là nhóm được tiêm phòng trong giai đoạn đầu của chiến dịch này. Từ tháng 5 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận khoảng 1.500 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, trong đó 4 trường hợp đã tử vong.

Tại Afghanistan, tất cả các trường học công và tư nhân phải đóng cửa trong vòng 3 tuần, bắt đầu từ ngày 2/11, như một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe toàn dân, sau khi Afghanistan tuần trước ghi nhận trường hợp đầu tiên ở nước này chết vì cúm A/H1N1.

Virus A/H1N1 được phát hiện lần đầu tiên ở Afghanistan hồi tháng 7/2009, trong số lính Mỹ đóng tại căn cứ quân sự Bagram, cách thủ đô Kabul của Afghanistan 50km về phía Bắc.

Chính phủ Trung Quốc ngày 1/11 cho biết đã tiêm phòng cúm A/H1N1 cho hơn 3,78 triệu người. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2009, khoảng 5% trong số 1,3 tỷ dân nước này sẽ được tiêm phòng cúm A/H1N1.

Để đáp ứng nhu cầu vắcxin trong nước, cơ quan hữu quan Trung Quốc đã cấp phép lưu hành hơn 33 triệu liều vắcxin phòng cúm A/H1N1 do các công ty dược của Trung Quốc sản xuất và sẽ cấp phép lưu hành 100 triệu liều khác trong quý I/2010.

Tất cả số vắcxin này được xác nhận không gây tác dụng phụ. Theo Bộ Y tế Trung Quốc, số trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 ở một số khu vực của nước này đang tăng mạnh, cần có biện pháp đối phó cấp bách. Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trên cả nước vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Tính từ ngày 30/10 vừa qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 1.000 ca nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số người nhiễm dịch ở nước này lên 46.000 trường hợp, trong đó 6 người đã tử vong, bao gồm 2 người chết trong những ngày gần đây.

Giới chức Rumania đã cho đóng cửa một khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Sinaia, cách thủ đô Bucharest 100km về phía Bắc, sau khi phát hiện 40 sinh viên trong nước và quốc tế tham dự hội nghị tại khách sạn này nhiễm cúm A/H1N1. Các sinh viên này đều có biểu hiện cúm vừa hoặc nghiêm trọng và đã được nhập viện để điều trị.

Giới chức Rumania đang tìm kiếm những người từng tiếp xúc nhóm sinh viên này để đưa họ đi cách li và cho tẩy trùng những khu vực mà nhóm sinh viên đã lui tới. Giám đốc quản lý khu Sinaia, bà Marian Schwartz, cho biết khoảng 260 sinh viên đến từ 31 quốc gia đã tham dự hội nghị này. Hiện chưa rõ nguồn gốc khiến số sinh viên này nhiễm dịch. Được biết một khách Bồ Đào Nha nghỉ tại khách sạn được xác nhận nhiễm cúm A/H1N1 nhưng không chịu nhập viện./.

(TTXVN/Vietnam+)