Them 4 nghi sy doi lap bi Toa an Toi cao Venezuela buoc toi phan quoc hinh anh 14 nghị sỹ phe đối lập Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores bị buộc tội phản quốc. (Nguồn: Zona Cero)

Theo thông báo của Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) ngày 14/5, 4 nghị sỹ thuộc phe đối lập tại nước này đã bị buộc tội phản quốc.

TSJ cho biết các nghị sỹ phe đối lập gồm các ông Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella và Winston Flores đã bị cáo buộc các tội danh phản quốc, âm mưu xúi giục nổi loạn, kích động thù hận, lạm dụng quyền lực và bất tuân luật pháp.

Tòa án cũng kiến nghị Quốc hội Venezuela xem xét tước quyền miễn trừ đối với 4 nghị sỹ này.

Dự kiến, sau khi Quốc hội hoàn tất thủ tục tước quyền miễn trừ, cơ quan chức năng Venezuela có thể sẽ tiến hành truy tố và bắt giữ các nghị sỹ có liên quan để xét xử. Trước đó, 10 nghị sỹ thuộc phe đối lập cũng đã bị cáo buộc tội danh tương tự.

[Tòa án Venezuela đề nghị tước quyền miễn trừ với 7 nghị sỹ]

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn.

Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Mỹ đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính nhằm vào quốc gia Nam Mỹ này để gây sức ép đối với chính quyền Tổng thống Maduro.

Ngày 30/4 vừa qua, Chính phủ Venezuela đã đập tan cuộc đảo chính do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido phát động với sự tham gia của một nhóm nhỏ các binh sỹ phản bội trong lực lượng phòng vệ quốc gia, trong khi các nghị sỹ đối lập đã tham gia vào các cuộc biểu tình như một phần trong kế hoạch đảo chính.

Chính quyền của Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Mỹ có vai trò trong âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến nói trên nhằm thúc đẩy cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)