Thêm 4 nước thành viên NATO tham gia Sáng kiến lưu trữ đạn dược

Hoan nghênh 4 thành viên mới tham gia sáng kiến, NATO khẳng định khả năng răn đe và phòng thủ của liên minh quân sự này sẽ chỉ được củng cố nếu có thể hỗ trợ và cung cấp đầy đủ đạn dược cho quân đội.
Thêm 4 nước thành viên NATO tham gia Sáng kiến lưu trữ đạn dược ảnh 1Đoàn xe quân sự Đức tham gia lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Rukla, Lithuania. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 15/6, tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), 4 quốc gia thành viên Bulgaria, Đan Mạch, Đức và Luxembourg đã tham gia Sáng kiến lưu trữ đạn dược đa quốc gia (MAWI).

Sáng kiến này đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị các kho đạn dược để hỗ trợ các lực lượng chiến đấu đa quốc gia của NATO ở sườn phía Đông liên minh.

Hoan nghênh 4 thành viên mới tham gia sáng kiến, Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana khẳng định khả năng răn đe và phòng thủ của liên minh quân sự này sẽ chỉ được củng cố nếu có thể hỗ trợ và cung cấp đầy đủ đạn dược cho quân đội.

Năm ngoái, NATO đã chỉ trích các nước đồng minh về việc cung cấp vũ khí và trang bị cho lực lượng vũ trang. Sáng kiến MAWI được thiết kế để giúp các binh sỹ có thể nhận được đạn dược tại nơi mà họ cần.

[10.000 binh sỹ tham gia tập trận phòng không lớn nhất lịch sử NATO]

Hiện tại, có 23 quốc gia thành viên, cùng Thụy Điển và Cơ quan Hỗ trợ và Mua sắm của NATO cùng tham gia sáng kiến nói trên.

Trong hai ngày 15-16/6, cuộc họp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO diễn ra với mục đích tăng cường hơn nữa khả năng răn đe và phòng thủ của liên minh, nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra vào tháng Bảy tại thủ đô Vilnius, Litva.

Các chủ đề được mang ra thảo luận trong hội nghị lần này gồm có việc phát triển một kế hoạch hành động sản xuất quốc phòng mới, phê duyệt các mục tiêu khả năng mới cho các loại đạn quyết định chiến đấu, đồng thời thành lập Trung tâm Hàng hải NATO về an ninh cơ sở hạ tầng quan trọng dưới biển.

Tuy nhiên, một số chủ đề khác, trong đó có việc đảm bảo về an ninh và phòng thủ mà NATO hỗ trợ Ukraine để trở thành thành viên của liên minh quân sự, cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều giữa các thành viên trong khối quân sự này.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius sắp tới sẽ tiếp tục thảo luận về các kế hoạch khu vực, mô hình và cơ cấu lực lượng mới, cũng như tăng cường sức mạnh của liên minh  thông qua việc đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục