Thượng nghị sỹ Gleisi Hoffmann. (Nguồn: Atalaianet.com.br)

Tòa án Tối cao Brazil ngày 27/9 đã nhất trí đưa Thượng nghị sỹ Gleisi Hoffmann cùng chồng là cựu Bộ trưởng Paulo Bernardo, 2 thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, ra xét xử với các tội danh rửa tiền và tham nhũng liên quan tới vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Bà Hoffmann từng giữ chức Chánh Văn phòng Nội các trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của bà Rousseff trong khi ông Bernardo là cựu bộ trưởng dưới thời các tổng thống Lula da Silva và Dilma Rousseff.

Các công tố viên cáo buộc 2 cựu quan chức này đã nhận 309.000 USD tiền quỹ trái phép cho chiến dịch tranh cử của bà Hoffmann vào Thượng viện năm 2010.

Cơ quan công tố cho biết ông Bernardo, trong vị trí Bộ trưởng Kế hoạch dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva đã gây quỹ trái phép từ Giám đốc Cung ứng của Petrobras Paulo Roberto Costa để phục vụ cho hoạt động tranh cử của bà Hoffmann. Số tiền này không được công bố cho quan chức bầu cử.

Luật sư của 2 quan chức trên phủ nhận việc chiến dịch tranh cử vào Quốc hội của bà Hoffmann tiếp nhận các khoản đóng góp "mờ ám", cũng như bác bỏ các cáo buộc "thiếu căn cứ" nhằm vào ông Bernardo.

Vì đang là một Thượng nghị sỹ, bà Hoffmann chỉ có thể bị xét xử tại Tòa án Tối cao. Năm thẩm phán của tòa đã nhất trí đưa bà Hoffmann ra xét xử.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối Petrobras gây chấn động chính trường Brazil từ tháng 3/2014.

Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.