Them it nhat 30 nguoi di cu thiet mang o ngoai khoi Libya hinh anh 1Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải, cách Libya khoảng 37km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Roma dẫn tin của hãng thông tấn ANSA cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác mất tích trong nhiều vụ đắm thuyền chở người di cư vượt biển Địa Trung Hải sang châu Âu trong ngày 4/10.

Các vụ tai nạn này xảy ra ở ngoài khơi cảng Sabratha, Libya sáng 4/10.

ANSA dẫn lời người phát ngôn Hải quân Libya Ayoub Qassem cho hay lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cũng đã cứu được 305 người trên các con thuyền bị đắm. Tuy nhiên, ông không cho biết rõ có bao nhiêu người trên các con thuyền chở người di cư rời cảng Sabratha.

Trong khi đó, một phóng viên ảnh của hãng AFP trên một tàu hải quân ở trên biển Địa Trung Hải cho hay ông đã chứng kiến ít nhất 22 xác người nằm rải rác trên một chiếc tàu nhỏ chở hơn 1.000 người di cư ở ngoài khơi Libya.

Hôm 4/10, các nguồn tin của Hải quân Italy cho hay tổng số người di cư mà họ cứu trong ngày 3-4/10 đã lên đến hơn 6.000 người. Theo báo chí Italy, dòng người di cư từ các cảng của Libya sang Italy tăng đột biến trong những ngày này là do biển lặng sau một tuần có bão. Nhiều khả năng trong những ngày tới, sẽ có thêm nhiều thuyền chở người di cư từ các cảng của Bắc Phi tới Italy với hy vọng sẽ được chấp nhận ở lại châu Âu.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cảnh báo: "EU đang đứng trước một cuộc khủng hoảng di cư mới và rất nghiêm trọng." Ông cho rằng việc thiếu một sự đồng thuận trong chính sách của các quốc gia EU về vấn đề di cư sẽ càng khiến cho tình hình trở nên trầm trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)