Them mot tham phan My chan lenh cam ung dung TikTok hinh anh 1(Nguồn: opoyi.com)

Ngày 7/12, thẩm phán tòa án liên bang tại thủ đô Washington Carl Nichols đã trở thành vị thẩm phán thứ 2 ra phán quyết tạm thời ngăn Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các hạn chế đối với ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc.

Trước đó một tháng, thẩm phán Wendy Beetlestone tại bang Pennsylvania là người đầu tiên ra phán quyết ngăn chặn chính quyền Mỹ cấm TikTok trong bối cảnh lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới.

Trong phán quyết của mình, thẩm phán Nichols cho rằng Bộ Thương mại Mỹ dường như đã "vượt thẩm quyền" khi ban hành lệnh cấm trên.

[Cuộc chiến pháp lý của ông Trump và "cửa sinh" cho Tik Tok]

Hiện cả TikTok và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Theo lệnh cấm, Apple và Google sẽ phải gỡ bỏ ứng dụng trên khỏi kho trực tuyến tại Mỹ.

Trước đó, trong phán quyết khác đưa ra ngày 27/9, thẩm phán Nichols đã tạm thời chặn lệnh cấm của chính quyền Mỹ liên quan tới ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok của Trung Quốc, ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực.

Hôm 4/12 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ không thực thi lệnh cấm đối với TikTok, ngay cả khi hạn chót là ngày 4/12 trôi qua. Do đó, ByteDance cũng không cần bán hoạt động của TikTok tại thị trường Mỹ.

TikTok có hơn 100 triệu người dùng tại Mỹ. Mỹ lo ngại việc TikTok có được các thông tin cá nhân của người dùng tại Mỹ sẽ gây ra những nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nước này dù phía công ty Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc.

ByteDance đã tiến hành đàm phán trong vài tháng qua nhằm tiến tới thỏa thuận với Walmart Inc và Oracle Corp để chuyển các tài sản của TikTok tại Mỹ sang một thực thể mới tại quốc gia này.

Ngày 10/11 vừa qua, ByteDance cho biết đã đưa ra 4 đề xuất với phía Mỹ, trong đó có 1 đề xuất hồi tháng 11 về việc tạo ra một thực thể mới, do các công ty Mỹ gồm Oracle và Walmart cùng các nhà đầu tư người Mỹ ở ByteDance cùng chịu trách nhiệm quản lý các dữ liệu người dùng và nội dung TikTok tại Mỹ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)