Trước thềm năm học mới 2019-2020, ngày 30/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quỹ MoneyGram phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam đã công bố việc hoàn thành và đưa vào hoạt động Trường Tiểu học thôn Alua, xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đây là công trình phục vụ học sinh dân tộc thiểu số C’tu tại địa phương này, với sự hỗ trợ của Quỹ MoneyGram, Tổ chức Children of Vietnam và sự đóng góp của các "Mạnh Thường Quân."

Ông Sheshagiri Malliah, Giám đốc Khu vực tiểu lục địa Ấn Độ, Malaysia và Đông Dương của Quỹ MoneyGram cho biết, trước thực tế học sinh người dân tộc thiểu số C’tu sinh sống trên địa bàn thôn Alua, xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, phải học tập trong một lán xây dựng bên sườn núi với mái tôn và sàn bùn, cậu bé Nam, con nuôi người Việt Nam của cặp vợ chồng người Mỹ Maria Cina và Blair Harrison, đã mong muốn xây dựng một ngôi trường khang trang cho các bạn nhỏ nơi đây.

Bắt đầu từ năm 2017, Quỹ MoneyGram đã phối hợp với Tổ chức Children of Vietnam, chính quyền địa phương và gia đình Harrison vận động kinh phí xây dựng Trường Tiểu học thôn Alua.

Đến tháng 8/2019, Trường Tiểu học thôn Alua được khánh thành với tổng kinh phí xây dựng 70.000 USD, trong đó chính quyền địa phương đóng góp 14.000 USD, Quỹ MoneyGram đóng góp 37.786 USD và sự hỗ trợ của cộng đồng.

[Đào tạo đội ngũ nữ trí thức trẻ dân tộc thiểu số cho vùng sâu, vùng xa]

Công trình Trường Tiểu học thôn Alua bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm học 2019-2020, phục vụ 127 trẻ em người dân tộc C’tu sinh sống tại 8 bản làng của xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Them mot truong hoc cho tre em dan toc thieu so C’tu o Quang Nam hinh anh 1 Quỹ MoneyGram và Tổ chức Children of Việt Nam trao tặng Công trình Trường Tiểu học thôn Alua cho dại diện chính quyền địa phương ngày 30/8. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

“Chúng tôi vinh dự được tài trợ thêm một ngôi trường cho trẻ em ở các khu vực khó khăn của Việt Nam và nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo tất cả trẻ em đều tiếp cận được giáo dục chất lượng cao,” ông Sheshagiri Malliah bày tỏ.

Bà Lương Thị Hương, Giám đốc văn phòng Tổ chức Children of Vietnam tại Việt Nam chia sẻ, Tây Giang là một trong những huyện miền núi nghèo nhất cả nước. Trẻ em ở đây luôn phải đối mặt với nhiều vấn đề như bệnh tật, nghèo đói, suy dinh dưỡng…

Do đó, việc Trường Tiểu học thôn Alua được xây dựng và đưa vào hoạt động sẽ góp phần giúp trẻ em dân tộc thiểu số nơi đây có điều kiện tốt hơn để học tập.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi con cái được học trong một ngôi trường khang trang, an toàn và chất lượng.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Quỹ MoneyGram đã hỗ trợ 112.000 USD để xây dựng các trường học trên địa bàn huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, góp phần giúp các học sinh nơi đây có môi trường học tập tốt hơn.

Trong thời gian tới, Quỹ MoneyGram sẽ tiếp tục hợp tác với Tổ chức Children of Vietnam xây dựng thêm nhiều trường học, hỗ trợ học sinh tại các địa bàn khó khăn khác ở Việt Nam./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)