Nhân viên y tế thuộc tổ chức phi Chính phủ Croix Rouge chuyển thi thể nạn nhân Ebola ở Monrovia, Liberia ngày 29/9/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trung tâm Ứng phó dịch Ebola quốc gia (NERC) của Sierra Leone ngày 14/9 thông báo nước này đã ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do nhiễm virus Ebola.

Bệnh nhân tử vong nói trên ở độ tuổi 16 sống tại thành phố Makeni, miền Bắc Sierra Leone. NERC gọi đây là một trường hợp "đáng thất vọng", song nhấn mạnh các đội phản ứng nhanh của trung tâm luôn sẵn sàng ứng phó với những vụ việc tương tự.

Trước đó, hôm 31/8 vừa, NERC cũng thông báo một phụ nữ 60 tuổi tử vong tại miền Bắc nước này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Sierra Leone đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong mới do nhiễm virus Ebola kể từ khi bệnh nhân cuối cùng được xác định nhiễm bệnh ở nước này xuất viện ngày 24/8 vừa qua.

Các trường hợp tử vong mới được cho là một thất bại đối với Sierra Leone trong nỗ lực thanh toán hoàn toàn dịch Ebola. Nước này hy vọng có thể tuyên bố hết dịch sau khi bệnh nhân cuối cùng được xác định nhiễm bệnh xuất viện ngày 24/8.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một nước có thể tuyên bố “thanh toán” dịch Ebola 42 ngày sau khi trường hợp cuối cùng có hai lần được xác nhận âm tính với virus. Tháng 5 vừa qua, Liberia đã công bố không còn ca nhiễm Ebola nào tại nước này, song một trường hợp nhiễm mới đã xuất hiện gần 2 tháng sau đó.

Kể từ khi Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea tháng 12/2013, hơn 28.000 người đã nhiễm bệnh và 11.300 người đã tử vong, chủ yếu ở 3 nước Tây Phi Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Riêng tại Sierra Leone, có khoảng 4.000 ca tử vong do Ebola tính từ tháng 5/2014./.