Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2009 sẽ diễn ra từ 15/4 đến 15/5 với chủ đề “Cộng đồng trách nhiệm để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm: Nhà nước – doanh nghiệp – người tiêu dùng”.

Mục đích của chương trình trên nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2009 , được tổ chức ngày 11/4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương sẽ thành lập 10 đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại 31 tỉnh, thành phố.

Đoàn sẽ thanh tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm có nguy cơ cao. Trong quá trình thanh, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định, các kiến thức về bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kết thúc đợt thanh tra, kiểm tra, các đoàn tiến hành nhận xét, đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại các địa phương, cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kết hợp cùng đoàn kiểm tra trung ương tiến hành thanh, kiểm tra theo các nội dung hướng dẫn, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Dự kiến ngày 18/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Y tế sẽ tổ chức tuyên dương, trao tặng Giải vàng "Thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm" lần thứ I và chứng nhận "Sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm" cho các doanh nghiệp xuất sắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập các sản phẩm thực phẩm và các sản phẩm có liên quan đến an toàn thực phẩm./.

(TTXVN/Vietnam+)