Thị trường dầu quay lại đà giảm giá do nhân tố Saudi Arabia

Trong phiên giao dịch 22/12, giá dầu thế giới quay lại đà giảm sau tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia rằng nước này không có kế hoạch cắt giảm sản lượng.
Thị trường dầu quay lại đà giảm giá do nhân tố Saudi Arabia ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch 22/12, giá dầu thế giới quay lại đà giảm sau tuyên bố của Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia rằng nước này không có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Chốt phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2015 giảm 1,87 USD xuống 55,23 USD/thùng. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 1,27 USD xuống 60,11 USD/thùng.

Phát biểu trong một hội nghị về năng lượng tại Abu Dhabi vào ngày 21/12, các “đại gia” dầu mỏ chủ chốt của Trung Đông vẫn "kiên định" với quan điểm không cắt giảm sản lượng dầu.

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Ali al-Naimi cho biết: “Nếu các nước không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) muốn cắt giảm sản lượng, họ cứ việc hành động. Còn OPEC sẽ không giảm sản lượng khai thác dầu, và tất nhiên Saudi Arabia cũng vậy.”

Tháng trước Saudi Arabia và các thành viên khác thuộc OPEC đã đưa ra quyết sách không cắt giảm trần sản lượng khai thác dầu. Kể từ tháng Sáu tới nay, “vàng đen” đã để tuột mất 50% giá trị.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất Suhail al-Mazrouei cũng nhấn mạnh rằng OPEC – cung cấp 1/3 nguồn cung dầu thế giới – sẽ không có bất cứ một động thái nào vào thời điểm này để "cứu" giá dầu.

Ông cho biết OPEC cần ít nhất 6 tháng để đánh giá thị trường dầu và nếu không có diễn biến gì khác, OPEC vẫn nhất quyết không thay đổi quan điểm.

Michael Lynch thuộc Strategic Energy & Economic Research cho biết hai tuyên bố trên đã kéo giá dầu giảm sâu hơn trong bối cảnh thị trường đang trông chờ các nước sản xuất dầu “ra tay” cứu giá dầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.