Thi truong nong san: Lo ngai nguon cung day gia gao An Do tang hinh anh 1Gạo xuất khẩu của Ấn Độ. (Nguồn: maritimegateway.com)

Thị trường gạo châu Á:

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã tăng trong tuần này trong bối cảnh diện tích trồng lúa giảm làm dấy lên lo ngại về nguồn cung của vụ mùa mới, trong khi đó giá gạo Việt Nam giảm so với các nước khác.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 365-371 USD/tấn, tăng so với mức 360-366 USD/tấn trong tuần trước.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam Ấn Độ cho biết thời tiết không ủng hộ mùa màng ở miền Đông và miền Bắc Ấn Độ. Các thương nhân đã bắt đầu báo giá lúa cao hơn khi dự kiến sản lượng của vụ mùa mới thấp hơn.

Nước láng giềng Bangladesh sẽ bắt đầu bán gạo với giá rẻ hơn cho 5 triệu gia đình nghèo và mở rộng chương trình bán gạo rẻ từ tháng 9/2022, nhằm kiềm chế giá trong nước tăng cao, sau khi chính phủ tăng giá dầu trong nước.

Bộ trưởng Lương thực Bangladesh Sadhan Chandra Majumder bày tỏ hy vọng thị trường gạo trong nước sẽ ổn định sau khi bắt đầu mở bán, đồng thời cho biết thêm rằng nước này có đủ nguồn dự trữ.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam không đổi so với tuần trước ở mức 390-393 USD/tấn trong phiên 18/8.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết giá gạo Việt Nam thấp hơn giá gạo Thái Lan do nhu cầu yếu và nguồn cung lớn từ vụ thu hoạch Hè-Thu.

Theo thương nhân này, hai thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam là Trung Quốc và Philippines đã giảm lượng mua, trong đó người mua từ Philippines quan tâm nhiều đến gạo giá thấp.

Các thương lái cho biết thêm giá gạo giảm một phần do chất lượng gạo từ vụ thu hoạch Hè-Thu không tốt hơn so với gạo của các đối thủ cạnh tranh.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 416-420 USD/tấn so với mức 420-428 USD/tấn. Mặc dù chi phí vận chuyển giảm nhưng vẫn chưa có đơn đặt hàng lớn.

Một thương nhân khác cho biết đã có hoạt động giao thương giữa Trung Đông và châu Âu thông qua Thái Lan, và thời tiết thuận lợi, có mưa giúp cây lúa phát triển tốt.

Thị trường nông sản Mỹ:

Giá các loại nông sản Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Trong khi giá ngô và lúa mỳ tăng thì giá đậu tương lại đi xuống.

Chốt phiên này, giá ngô giao tháng 12/2022 tăng 7,5 xu Mỹ (1,22%) lên 6,2325 USD/bushel. Giá lúa mỳ giao tháng 12/2022 cũng tiến 22 xu Mỹ (2,94%) lên 7,71 USD/bushel. Tuy nhiên, giá đậu tương giao tháng 11/2022 lại giảm 1,25 xu Mỹ (0,09%) xuống 14,04 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

[Xuất khẩu gạo có sự gia tăng nhưng khó có sự bứt phá về giá]

Các nhà quản lý quỹ đang mua lúa mỳ mới, nhưng nhu cầu xuất khẩu mới đang thiếu. Trong bối cảnh sản lượng vụ đậu tương năm 2022 của Mỹ cao kỷ lục, nguyên nhân khiến giá đậu tương trên sàn CBOT cao hơn là do nhu cầu.

Công ty nghiên cứu AgResource có trụ sở tại Chicago dự kiến khối lượng giao dịch nông sản trên sàn CBOT sẽ giảm vào cuối mùa Hè, nhưng xu hướng tăng giá vẫn duy trì trong thời gian dài hơn.

Giá chào bán lúa mỳ/ngô FOB (giá tại cửa khẩu bên người bán) của Ukraine đã giảm mạnh do thị trường khuyến khích các nhà nhập khẩu mạo hiểm gửi tàu vào Biển Đen để bốc hàng.

Thị trường cà phê thế giới:

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá càphê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh tăng. Giá càphê Robusta giao tháng 9/2022 tăng 11 USD, lên 2.226 USD/tấn và giá càphê Robusta giao tháng 11/2022 tăng 8 USD lên 2.226 USD/tấn. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

Tương tự, giá càphê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng xu hướng tăng. Giá càphê Arabica giao tháng 9/2022 tăng 1,25 xu Mỹ lên 215,95 xu Mỹ/lb và giá càphê Arabica giao tháng 12/2022 tăng 1,50 xu Mỹ lên 213,35 xu Mỹ/lb (1 lb = 0,4535 kg). Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

Giá càphê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 100 – 200 đồng, lên dao dộng trong khung  47.700 – 48.200 đồng/kg.

Giá càphê kỳ hạn điều chỉnh tăng phiên cuối tuần do các giới đầu cơ cân đối tất toán sổ sách kinh doanh trong tuần.

Giá càphê suy yếu trong cả tuần còn do chỉ số đồng USD tăng 1,84% khiến các tiền tệ mới nổi mất giá làm giảm sức mua và lo ngại rủi ro tăng cao. Tâm trạng tồi tệ này đã góp phần cùng với các yếu tố như lo ngại về lãi suất ở Mỹ, sự suy thoái kinh tế Trung Quốc, lạm phát ở châu Âu và giá cả hàng hóa sụt giảm.

Tuy vậy, giá càphê hai sàn tăng phiên cuối tuần còn do báo cáo tồn kho tại sàn ICE Europe – London tiếp tục sụt giảm và sau khi nhà tư vấn hàng đầu HedgePoint Global Market đưa ra dự báo ước tính niên vụ 2022/2023 tiêu thụ toàn cầu sẽ tăng 1,9% và do đó, toàn cầu chỉ dư thừa 0,3 triệu bao, thay vì dư thừa gần 7 triệu bao theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), do sản lượng giảm ở Việt Nam, Colombia, Honduras đã hỗ trợ./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)