Thị trưởng Philippines từng dẫn giải tội phạm đi khắp phố bị ám sát

Ông Antonio Cando Halili, Thị trưởng thành phố Tanauan, người từng tổ chức một cuộc dẫn giải các nghi phạm ma túy trong thành phố của mình, đã bị bắn chết khi tham dự lễ chào cờ đầu tuần.
Thị trưởng Philippines từng dẫn giải tội phạm đi khắp phố bị ám sát ảnh 1Ông Antonio Cando Halili. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 2/7, ông Antonio Cando Halili, Thị trưởng thành phố Tanauan, tỉnh Tây Nam Batangas của Philippines, đã bị sát hại khi tham dự lễ chào cờ đầu tuần.

Ông là người đã tổ chức một cuộc dẫn giải các nghi phạm ma túy trong thành phố của mình.

Cảnh sát địa phương cho biết ông Cando đã bị trúng đạn ở ngực và qua đời ngay sau khi được đưa tới bệnh viện. Vụ tấn công xảy ra khi ông cùng các quan chức dự lễ chào cờ hàng tuần tại thành phố Tanauan.

Một hình ảnh chưa được kiểm chứng và được quay bằng camera điện thoại cho thấy vụ sát hại xảy ra vào thời điểm mọi người tham dự lễ chào cờ bắt đầu hát quốc ca với một phát súng duy nhất, sau đó các tiếng la hét và cảnh hỗn loạn.

Cảnh sát tỉnh Batagas đang mở rộng điều tra và một nhân viên điều tra tiết lộ hung thủ đã sử dụng súng trường.

[Philippines điều tra vụ quân đội bắn nhầm cảnh sát, 6 người chết]

Thị trưởng Halili đã là tâm điểm chú ý của dư luận trong nước sau khi ông tổ chức một cuộc dẫn giải các đối tượng buôn bán ma túy chưa bị xét xử đi khắp thành phố.

Theo cảnh sát Philippines, hơn 4.200 nghi phạm buôn bán ma túy đã bị tiêu diệt trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte triển khai từ năm 2016.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Thị trưởng Halili đã bị tước quyền giám sát cảnh sát địa phương sau khi các băng nhóm buôn bán ma túy bành trướng hoạt động tại thành phố Tanauan và cảnh sát địa phương bị cáo buộc thông đồng với tội phạm. Ông Halili đã bác bỏ mọi cáo buộc có dính líu với các tổ chức tội phạm ma túy trong thành phố.

Chính khách này cũng đã tuyên bố ủng hộ chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte mặc dù cho rằng chiến dịch nên tập trung vào mục tiêu chính là các "bố già" và bày tỏ lo ngại về cách thức truy quét tội phạm ma túy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục