Thị trưởng London Boris Johnson tại quảng trường Thời đại, New York, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Thị trưởng thành phố London của Vương quốc Anh, Boris Johnson vừa lên tiếng thừa nhận ông đang bị nhà chức trách Mỹ truy thuế.

Ông Johnson, thành viên đảng Bảo thủ Anh, sinh ra ở New York (Mỹ) và vẫn giữ hộ chiếu Mỹ dù ông đã rời khỏi Xứ Cờ hoa để đến với Xứ sở Sương mù khi mới 5 tuổi.

Việc ông Johnson bị nhà chức trách Mỹ đòi thuế có gì đó thật "trớ trêu" khi trước đó chính ông đã chỉ trích Đại sứ quán Mỹ tại London không chịu trả phí tắc nghẽn, mức phí 12 bảng cho mỗi chiếc xe hơi đi trong trung tâm London vào các ngày làm việc trong tuần.

Vụ tranh cãi thuế nổi lên vài ngày trước khi Thị trưởng London tới Mỹ để giới thiệu cuốn sách của ông về cố Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh NPR, ông Johnson cho biết ông đã bị nhà chức trách Mỹ yêu cầu trả thuế doanh lợi (GCT) liên quan đến dinh thự chính của ông ở London.

"Nước Mỹ đang đuổi theo tôi đòi nợ, các bạn có tin được không?" ông Johnson nói. "Họ muốn tôi phải trả thuế cho việc bán nơi ở chính vốn không bị đánh thuế ở Anh."

Theo luật thuế Anh, người dân không phải nộp thuế doanh lợi cho nơi ở chính của mình mà chỉ bị tính thuế này từ việc bán hay cho thuê bất động sản thứ hai trở đi mà họ sở hữu.

Tuy nhiên, bất cứ người nào mang hộ chiếu Mỹ cũng sẽ phải nộp thuế trở lại cho nhà chức trách Mỹ cho dù nguồn thu này kiếm được ở bên ngoài nước Mỹ.

Quy định này có một ngoại lệ là những công dân Mỹ sống ở nước ngoài sẽ chỉ phải trả thuế nếu có thu nhập trên ngưỡng 97.600 USD/năm. Ông Johnson có thu nhập cao hơn ngưỡng này rất nhiều, với mức lương thị trưởng là 144.000 bảng và 250.000 bảng tiền nhuận bút cho một mục bình luận thường xuyên mà ông phụ trách trên tờ Nhật báo Điện tín (Daily Telegraph) của Anh.

Thị trưởng London cho biết ông sẽ từ chối yêu cầu của giới chức Mỹ đòi nộp thuế. "Tôi nghĩ điều này quá kỳ quặc. Tại sao tôi phải trả?" ông nói. "Tôi đã không còn sống ở Mỹ kể từ lúc mới 5 tuổi. Còn ở Anh nơi tôi sống và làm việc tôi luôn chấp hành đầy đủ việc đóng thuế."

Được hỏi tại sao một chính khách Anh cần giữ hộ chiếu kép, ông Johson trả lời là "rất khó để từ bỏ." Tiếp đó, ông nhắc lại yêu cầu Đại sứ quán Mỹ thanh toán khoản tiền phí nghẽn tắc cho London giờ đã lên đến 7 triệu bảng. Người phát ngôn của ông từ chối bình luận thêm về việc này./.