Thiệt hại lớn sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần tại Tonga

Văn phòng Thủ tướng Tonga xác nhận 3 người đã thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần ở Tonga ngày 15/1.
Thiệt hại lớn sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần tại Tonga ảnh 1Hình ảnh vệ tinh cho thấy núi lửa phun trào ở ngoài khơi Tonga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/1, Chính phủ Tonga xác nhận 3 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa bị phá hủy sau vụ núi lửa phun trào gây ra sóng thần ở nước này ngày 15/1.

Trong báo cáo cập nhật chính thức đầu tiên về hậu quả của thảm họa kép núi lửa phun trào và sóng thần, văn phòng Thủ tướng Tonga xác nhận 3 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 công dân Anh và một số người bị thương.

Trên đảo Mango, toàn bộ nhà cửa đã bị phá hủy hoàn toàn trong khi trên đảo Fonoifua chỉ còn lại 2 ngôi nhà còn đảo Namuka cũng chịu mức độ tàn phá trên quy mô lớn.

Chính phủ Tonga cho biết hoạt động sơ tán người dân trên các đảo Atata, Mango và Fonoifua đã được thực hiện sau khi núi lửa phun trào.

[Cảnh báo sóng thần khó lường sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga]

Hải quân nước này đã vận chuyển nước uống, lương thực và lều cùng đội ngũ y tế tới đảo Ha'apai và vận chuyển thêm đồ cứu trợ tới các đảo Mangao, Fonoifua và Namuka do mức độ thiệt hại nghiêm trọng trên các đảo này.

Trước đó, ngày 15/1, núi lửa Hunga-Tonga-Hunga-Ha'apai ở ngoài khơi Tonga đã phun trào trở lại, gây ra những đám tro bụi lớn bao phủ gần như toàn bộ hòn đảo chính của quốc đảo có hơn 100.000 dân này.

Bên cạnh đó, vụ phun trào mạnh nhất tại khu vực Thái Bình Dương sau nhiều thập kỷ không chỉ gây sóng thần ập vào các bờ biển Tonga mà còn lan rộng ra nhiều khu vực Nam Thái Bình Dương, kể cả quốc gia xa hơn 2.000km như New Zealand cũng chịu ảnh hưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục