Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào, xuất hiện những cơn sóng lớn

Núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga nằm cách Nukualofa 65km về phía Bắc, đã phun trào liên tục tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20km so với mực nước biển.
Núi lửa Tonga tiếp tục phun trào, xuất hiện những cơn sóng lớn ảnh 1Hình ảnh do vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản thu được ngày 15/1/2022 cho thấy hiện tượng sóng thần xuất hiện sau khi núi lửa ở Tonga phun trào dữ dội. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trung tâm khuyến cáo bụi núi lửa Darwin, có trụ sở ở Darwin, Australia, ngày 17/1 thông báo đã ghi nhận thêm một vụ "phun trào lớn" của núi lửa tại Tonga, 2 ngày sau vụ phun trào lớn gây ra các trận sóng thần ở khu vực Thái Bình Dương.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết đã có những cơn sóng lớn trong khu vực và có thể do một vụ phun trào khác của núi lửa tại Tonga. Tuy nhiên, trung tâm trên không ghi nhận trận động đất có quy mô đáng kể gây ra đợt sóng này.

Núi lửa ở đảo Hunga Ha'apai của đảo quốc Tonga ngày 14/1 đã phun trào tro bụi, hơi nước và khí độc vào không khí.

Theo trang tin tức Matangi Tonga Online của Tonga, ngọn núi này - nằm cách Nukualofa 65km về phía Bắc, đã phun trào liên tục từ sáng cùng ngày, tạo ra cột tro bụi cao hơn từ 5-20km so với mực nước biển và có thể quan sát được từ nhiều hòn đảo khác ngoài đảo Hunga Ha'apai.

Vụ phun trào cũng phát ra những tiếng nổ lớn, có thể nghe thấy từ Fiji cách đó hơn 800km.

Người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu Địa chất của Tonga, Taaniela Kula, cho biết vụ phun trào trên có thể gây thiệt hại trong bán kính 260km, mạnh hơn khoảng 7 lần so với vụ phun trào trước đó của núi lửa Hunga Ha'apai hồi cuối năm ngoái.

[Australia, Ecuador cảnh báo sóng thần sau vụ núi lửa ở Tonga phun trào]

Sau đó, núi lửa này tiếp tục phun trào vào hôm 15/1, gây ra sóng thần cao khoảng 1,2m ập vào thủ đô Nuku'alofa của Tonga.

Hiện chưa có thông báo về tình hình thương vong và thiệt hại, song những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều tuyến đường ven biển bị ngập nước, xe cộ bị cuốn trôi.

Quốc vương Tonga và người dân nước này đã nhanh chóng sơ tán đến những khu vực cao hơn, sau khi nước biển tràn vào thành phố. Khắp đảo chính Tongatapu ghi nhận nhiều khu vực mất điện, liên lạc bị gián đoạn. Một quan chức cho hay cần khoảng 2 tuần để nước này khôi phục đường dây Internet.

Hàng loạt quốc gia ở hai bờ Thái Bình Dương đã phát cảnh báo sóng thần sau vụ phun trào hôm 15/1, trong đó có Mỹ, New Zealand, Canada.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cho biết sóng thần đã tràn vào bờ biển nước này. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) kích hoạt cảnh báo sóng thần và phát đi những bản tin liên quan, đồng thời hối thúc các cư dân di chuyển đến những nơi cao hơn.

Hiện JMA đã dỡ bỏ tất cả các cảnh báo và khuyến cáo về sóng thần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục