Thiết kế luật đặc khu không chủ đích đánh đổi quốc phòng lấy kinh tế

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong thiết kế Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế.
Thiết kế luật đặc khu không chủ đích đánh đổi quốc phòng lấy kinh tế ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thời gian gần đây, dư luận xã hội rất quan tâm đến việc Quốc hội đang bàn thảo về Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc); trong đó có vấn đề thời hạn tối đa cho thuê đất lên tới 99 năm.

Nêu quan điểm về vấn đề này, bên hành lang Quốc hội sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc thành lập 3 đặc khu kinh tế khẳng định quyết tâm của Đảng, Chính phủ về thay đổi tư duy, thống nhất trong chỉ đạo tạo ra một luật chơi mới, thể chế mới cạnh tranh để tạo ra cực tăng trưởng, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, dư luận và người dân cần tỉnh táo và nhìn nhận khách quan: "Luật quy định rõ ràng và bình đẳng trong một môi trường chung, với mọi thành phần kinh tế và tất cả các nước. Trong môi trường hội nhập quốc tế, nước ta đang mở cửa nên rất bình đẳng, không hạn chế người này hay người khác."

Về nguyên tắc, Bộ trưởng cho biết, việc xây dựng các đặc khu cần xác định thể chế không trái với Hiến pháp, không ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng an ninh và chủ quyền quốc gia, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.


[Một số mô hình đặc khu kinh tế thành công trên thế giới]

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt sẽ được Ban soạn thảo trình lên, đến vòng hai là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội quyết định. Hiện nay, cơ quan soạn thảo không có quyền quyết định, chỉ lắng nghe và làm theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. "Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa, cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích," Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi về việc xây dựng đặc khu là cần thiết nhưng có nhiều ý kiến quan ngại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, Nhà nước cần mạnh dạn làm, việc gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt và thận trọng.

Giải thích về phương án cho thuê đất 99 năm, Bộ trưởng cho biết, hiện Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến đóng góp cho dự án Luật, trong đó có nội dung này để trình Quốc hội. Theo Bộ trưởng, nếu có thể thì nên thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn, xác định thế nào là đặc biệt, thật đặc biệt thì mới được phép cho thuê.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều của Dự thảo Luật thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý và hiện đã điều chỉnh giảm rất nhiều, nhưng vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh, trong thiết kế Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng an ninh lấy kinh tế, mà việc đảm bảo quốc phòng an ninh được coi là nguyên tắc số một khi thiết kế Luật này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục