Thieu nguon cung, hoa cuc tai thanh pho Da Lat tang gia hinh anh 1Người dân chọn mua hoa. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Những ngày đầu năm mới, người dân các vùng trồng hoa trọng điểm của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục bắt tay vào thu hoạch vụ hoa sau Tết trong không khí phấn khởi, tươi vui vì dịp này, các loại hoa đều được giá, đặc biệt giá hoa cúc cao kỷ lục hơn cả giá bán dịp Tết vừa qua.

Sau đợt nghỉ Tết, tại làng hoa Thái Phiên thuộc phường 12, làng hoa Hà Đông ở phường 8 và làng hoa Xuân Thành của xã Xuân Thọ, Đà Lạt đã nhộn nhịp người thu hoạch hoa để kịp thời cung cấp ra thị trường. Đây là “cữ” hoa trúng đợt rằm tháng Giêng​, hoa cúc được ưa chuộng hơn cả nên có giá cao nhất trong các loại hoa của Đà Lạt.

Hiện giá hoa cúc bán tại vườn dao động từ 2.500 đến 3.000 đồng/cành tùy loại; trong đó cúc kim cương cắt cành có mức cao nhất 3.000 đồng/cành (giá bán trong dịp Tết chỉ 2.400 đồng/cành). Kế đến là các loại cúc saphia 2.500 đồng/cành, tua xanh và kim cương lưới 2.700 đồng/cành. Không chỉ các loại cúc cắt cành được giá, cúc chùm nhiều màu hiện cũng được bán với giá tăng gấp đôi so với ngày thường, lên 10.000 đồng/bó 5 cành.

Giá hoa cao giữ vững suốt nhiều ngày qua đã giúp nông dân Đà Lạt bội thu trong vụ thu hoạch này, người trồng hoa đang rất phấn khởi với niềm vui được mùa ngay trong dịp đầu năm mới.

Bà Trần Thị Lộc ở làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt cho biết sau nhiều năm trồng hoa cúc năm nay bà mới thấy giá hoa sau Tết tăng cao như hiện tại. Với mức giá này, nhà vườn có thể lãi khoảng 70 triệu đồng/sào (1.000m2) hoa cúc sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư, công thuê người làm.

Ngoài hoa cúc, nhiều loại hoa khác hiện cũng được giá, cao gần bằng giá bán dịp Tết. Cụ thể như hoa cát tường 70.000 đồng/kg, đồng tiền 60.000 đồng/bó, layơn 35.000 đồng/bó 10 cành…

Theo một số người dân, nguyên nhân giá hoa tăng mạnh trong dịp này là do sản lượng hoa các loại đang khan hiếm trong khi nhu cầu thị trường hiện đang rất lớn. Trước đó hầu hết diện tích hoa đều đã được người dân thu hoạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán vừa qua.

Thương lái Nguyễn Hữu Thịnh ở phường 12, thành phố Đà Lạt than thở, mấy ngày qua ông chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đặt hoa gửi về cho bạn hàng ở Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Do lượng hoa khan hiếm nên mỗi nhà vườn chỉ đặt được 1-2 thùng hoa sau đó gom về nhà tập kết chờ đủ số lượng mới gửi cho bạn hàng. “Mấy ngày nay lượng hoa về Thành phố Hồ Chí Minh đang bị hụt, tôi phải đến tận vườn năn nỉ mà vẫn không có hoa để mua,” ông Thịnh cho hay./.
Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)