Thiếu xăng dầu đang gây khó khăn cho nông dân thu hoạch vụ lúa Hè Thu

Các địa phương cần chủ động rà soát đánh giá diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch và khả năng đáp ứng xăng dầu để có chính sách điều tiết phù hợp, không để thu hoạch muộn, gây thất thoát cho nông dân.
Thiếu xăng dầu đang gây khó khăn cho nông dân thu hoạch vụ lúa Hè Thu ảnh 1Thu hoạch lúa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đông bằng Sông Cửu Long đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ vụ lúa Hè Thu năm 2022, tuy nhiên việc thiếu hụt xăng dầu vào thời điểm này khiến những người nông dân như “ngồi trên đống lửa” vì có nguy cơ thiệt hại nặng. Năng suất hao hụt từng ngày trên đồng khi vì không đủ nguồn xăng dầu vận hành máy gặt.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bọ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ở một số địa phương khi đến vụ thu hoạch có tình trạng xăng dầu thiếu hoặc không có để cung cấp. Điều này đang làm ảnh hưởng lớn đến việc vận hành máy móc, thu hoạch, vận chuyển... lúa gạo nói riêng và nông sản nói chung.

“Hiện tình trạng thiếu xăng dầu chỉ mới xảy ra cục bộ ở một số địa phương. Nhưng nếu tình hình này không được cải thiện, nguồn cung không đảm bảo thì có thể xảy ra trên một số địa phương nữa,” ông Nguyễn Như Cường cảnh báo.

Ví mặt hàng xăng dầu là huyết mạch của nền kinh tế, ông Cường cho rằng vấn đề điều tiết xăng dầu cũng ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thu hoạch lúa gạo và đảm bảo an ninh lương lực.

[Kiên Giang dự kiến sản lượng lúa vượt kế hoạch 4,4 triệu tấn]

Cục trưởng Cục Trồng trọt đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường và các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ việc thiếu xăng dầu cục bộ tại một số địa phương có phải là do tích trữ, găm hàng hay đúng là thiếu hụt nguồn hàng, để từ đó Công Thương có biện pháp quản lý, điều hành kịp thời.

Trong bối cảnh vụ lúa Hè Thu đang vào vụ thu hoạch, ông Nguyễn Như Cường khuyến nghị các địa phương cần chủ động rà soát đánh giá diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch và khả năng đáp ứng xăng dầu để có chính sách điều tiết một cách phù hợp để đảm bảo có đủ năng lượng xăng dầu, phục vụ cho thu hoạch lúa kịp thời vụ, tránh hiện tượng lúa chín ngoài đồng không thu hoạch được, thu hoạch muộn gây thất thoát trong sản xuất lúa gạo, dẫn đến thiệt hại cho người nông dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục