Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/5, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên xét xử hơn 220 nghi can, trong đó có 26 cựu tướng lĩnh, bị cáo buộc là cầm đầu cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Recep Tayyip Erdogan vào đêm 15/7/2016 .

Phiên xét xử diễn ra bên trong một nhà tù ở Sincan, ngoại ô thủ đô Ankara. An ninh đã được siết chặt tại nhà tù này trong thời gian diễn ra phiên xét xử.

Trong số những nghi can trên có cựu chi huy lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ Akin Ozturk.

Giáo sỹ Fethullah Gulen - nhân vật đang sống lưu vong tại Mỹ bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính bất thành, cũng có tên trong danh sách các bị can.

Theo nhật báo Hurriyet, các nghi can trên bị truy tố với nhiều tội danh trong đó có "sử dụng vũ lực nhằm âm mưu lật đổ" Quốc hội và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, "hành hình 250 người dân" và "âm mưu sát hại 2.735 người dân."

[Tổng thống Erdogan nêu điều kiện dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp]

Theo Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, âm mưu đảo chính đã khiến 248 người thiệt mạng, không kể 24 phần tử tham gia đảo chính bị tiêu diệt ngay trong tối 15/7/2016.

Đây là một trong nhiều phiên tòa được tổ chức trên cả nước nhằm xét xử các nghi can âm mưu tiến hành đảo chính.

Trước đó, tháng Hai vừa qua, cũng tại địa điểm trên, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở phiên xét xử 330 nghi can bị cáo buộc giết người hoặc âm mưu giết người trong cuộc đảo chính diễn ra hồi giữa tháng Bảy năm ngoái.

Đến nay, đã có hơn 47.000 người đã bị bắt giữ do bị tình nghi có quan hệ với mạng lưới của Giáo sỹ Fethullah Gulen./.