Tho Nhi Ky bat giu 4 nguoi Iraq am muu tan cong Dai su quan My hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường an ninh tại khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Ankara ngày 7/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/3, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 4 đối tượng người Iraq tình nghi lên kế hoạch tấn công Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Ankara.

Theo nhật báo Hurriyet, trong khuôn khổ các chiến dịch chống khủng bố, 4 đối tượng trên bị bắt tại tỉnh Samsun, khu vực Biển Đen, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Ankara thông báo đóng cửa trong ngày 5/3 vì mối đe dọa về an ninh.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch trấn áp tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời tăng cường an ninh ở Ankara sau khi Đại sứ quán Mỹ tại đây tuyên bố đóng cửa 1 ngày với lý do trên.

Cơ quan công tố Ankara cho biết trước đó, 12 đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ sau khi cơ quan này ban hành lệnh truy nã 20 đối tượng trong khuôn khổ chiến dịch chống IS. Những đối tượng bị bắt là người nước ngoài, vốn tìm cách tuyển mộ các thành viên cho IS và chúng đã tiếp xúc với các đối tác ở “các vùng xung đột.”

Cùng ngày, Văn phòng Thị trưởng Ankara cho biết đã áp dụng “những biện pháp an ninh mạnh hơn thường lệ” sau khi các nguồn tin tình báo của Mỹ cho biết có khả năng xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào Đại sứ quán Mỹ và nơi cư trú của các công dân Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ nằm ở trung tâm thủ đô Ankara, sát cạnh tòa nhà Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng là mục tiêu của vụ tấn công liều chết năm 2013 do một nhóm cực hữu tiến hành, làm một cảnh vệ người Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Từ năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ luôn phải chứng kiến nhiều vụ tấn công khủng bố làm hàng trăm người thiệt mạng. Vụ tấn công mới nhất mà IS thừa nhận tiến hành đã xảy ra vài phút trước khi bước sang năm mới 2017, làm 39 người thiệt mạng tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul./.
(TTXVN/Vietnam+)