Tho Nhi Ky danh gia cap phep vaccine COVID-19 do nuoc nay phat trien hinh anh 1Vaccine Turkovac ngừa COVID-19 do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển. (Ảnh: AA)

Ngày 25/11, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca thông báo cơ quan chức năng nước này đã nhận hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Turkovac phòng COVID-19 được phát triển trong nước, đồng thời bày tỏ hy vọng đến cuối năm vaccine sẽ được đưa ra sử dụng.

Phát biểu trong phiên tranh luận tại quốc hội về ngân sách của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, ông Koca xác nhận quy trình đánh giá cấp phép đã gần hoàn tất, đồng thời cho biết đây sẽ là vaccine đầu tiên được nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 hoàn toàn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Y tế đã gửi hồ sơ xin cấp phép tới Cơ quan thiết bị y tế và dược phẩm (TITCK).

[Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Âu đã vượt quá 1,5 triệu]

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu phát triển Turkovac trong năm nay, nhưng việc đưa vaccine này vào sử dụng đã bị trì hoãn vài lần. Tổng thống Tayyip Erdogan khẳng định nước này sẽ cung cấp vaccine nội địa ra toàn cầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêm được gần 120 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, sử dụng vaccine của các hãng Sinovac (Trung Quốc) và Pfizer/BioNTech (Mỹ/Đức), với hơn 50 triệu người được tiêm đủ 2 liều. Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng đã bắt đầu triển khai tiêm liều tăng cường./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)