Tho Nhi Ky de nghi Trieu Tien trao tra hai cot binh sy tu tran hinh anh 1Lễ trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ hy sinh trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên ở doanh trại Yongsan, Seoul (Hàn Quốc). (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Theo Yonhap ngày 26/6, một nguồn tin ngoại giao cho biết Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này đã đề nghị Triều Tiên trao trả hài cốt các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên chuẩn bị trao trả hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến này cho phía Washington.

Theo nguồn tin, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hàn Quốc kiêm nhiệm Triều Tiên, ông Ersin Ercin đã đưa ra đề nghị trên khi trình thư ủy nhiệm cho Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (tức Quốc hội) Triều Tiên Kim Yong-nam hồi đầu tháng.

[Bộ Chỉ huy LHQ sẽ nhận hài cốt binh lính Mỹ tử trận tại Triều Tiên]

Nguồn tin nói: “Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những vấn đề còn tồn tại với Triều Tiên là việc trao trả hài cốt. Tôi được biết Đại sứ Ercin đã đề cập đến vấn đề trên tại lễ trình thư ủy nhiệm. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thấy có tiến triển rõ rệt nào.” 

Thổ Nhĩ Kỳ điều 22.000 binh sỹ theo bốn đợt tham gia cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, trong đó có 724 người thiệt mạng và 166 người mất tích./.

(Vietnam+)