Tho Nhi Ky: Lam phat lan dau tien giam tu muc cao ky luc trong 15 nam hinh anh 1Tại một khu chợ ở quận trung tâm Sultanahmet ở Istanbul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ lạm phát ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lần đầu tiên giảm xuống gần 22% sau khi tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong 15 năm vào tháng 10 vừa qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Thổ Nhĩ Kỳ (TUIK) công bố ngày 3/12, trong tháng 11 vừa qua, mức tăng giá tiêu dùng đã giảm còn 21,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng này mặc dù còn rất cao nhưng đã giảm mạnh so với mức kỷ lục 25,2% trong tháng 10 vừa qua và là mức giảm đầu tiên kể từ tháng Ba vừa qua.

Mức này cũng thấp hơn so với mức dự báo 23% của Bloomberg. So với tháng trước đó, giá tiêu dùng trong tháng 11 giảm 1,44%.

Số liệu này phản ánh những hiệu quả của đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ lên mức 24% hồi tháng Chín vừa qua.

Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak nhận định tỷ lệ lạm phát đang bắt đầu giảm mạnh và xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn. Ông cho biết Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ các chính sách tài chính và tiền tệ mạnh mẽ.

[Lạm phát đã hủy hoại nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?]

Giá trị đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ - vốn đang phục hồi so với đồng USD kể từ khi căng thẳng giữa Ankara-Washington hạ nhiệt vào tháng trước, đã được giao dịch ở mức ổn định sau khi TUIK công bố số liệu trên.

Hiện tỷ giá hối đoái giữa đồng lira và USD dừng ở mức 1 USD đổi 5,16 lira, tăng gần 1%.

Trước đó trong năm nay, đồng lira đã lao dốc do quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), xấu đi nghiêm trọng, cũng như những lo ngại về các chính sách kinh tế của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết kiềm chế lạm phát với hàng loạt biện pháp, trong đó có khuyến khích các doanh nghiệp giảm giá hàng hóa./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)