Tho Nhi Ky len an EP cong nhan Tong thong tu phong Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: balkaneu.com)

Theo THX, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1/2 cho biết, Ankara đã lên án quyết định của Nghị viện châu Âu (EP) công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời, đồng thời cảnh báo những can thiệp của nước ngoài có thể dẫn đến một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại Romania, ông Cavusoglu nhấn mạnh: "Bất cứ sự can thiệp nào của nước ngoài vào Venezuela đều không đúng và sẽ làm phức tạp tình hình. Không ai được phép thiếu tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela," ám chỉ cuộc bầu cử đưa ông Nicolas Maduro lên làm Tổng thống Venezuela.

Theo ông, các nước nên ưu tiên đối thoại tại Venezuela thay vì lựa chọn đứng về bên nào.

[Mỹ thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính quyền Venezuela]

Hôm 31/1, EP đã kêu gọi các nước thành viên trong Liên minh châu Âu công nhận ông Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela.

Trong một phiên họp đặc biệt tại Brussels (Bỉ), các nghị sĩ EU đã nhất trí công nhận Chủ tịch Quốc hội Venezuela Guaido, người tự xưng là tổng tống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này tuần trước.

Cùng ngày, Nga cũng tuyên bố rằng nước này vẫn công nhận ông Maduro, chứ không phải là thủ lĩnh đối lập Guaido, làm Tổng thống Venezuela, đồng thời hy vọng sự hợp tác song phương giữa hai nước sẽ tiếp diễn./.

(Vietnam+)