Người dân Venezuela tham gia tuần hành ủng hộ Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro tại Caracas ngày 23/1/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 31/1, truyền thông khu vực dẫn lời một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết, Washington đã bày tỏ sự thất vọng khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong bối cảnh Mỹ đang hậu thuẫn lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Venezuela làm Tổng thống lâm thời hợp pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Quan chức Mỹ này cho rằng, Washington tin tưởng ông Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập tại Quốc hội Venezuela là thể chế dân chủ hợp pháp duy nhất còn lại tại Venezuala và đó là lý do Mỹ công nhận nhà lãnh đạo này là Tổng thống lâm thời của Venezuela. Tuy nhiên, việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuần trước thể hiện quan điểm ủng hộ chính quyền Maduro đã khiến Mỹ thất vọng.

Mỹ đã bày tỏ quan điểm của mình với phía Thổ Nhĩ Kỳ và đề nghị Ankara tham gia cùng với Washington công nhận tính bất hợp pháp của chính quyền Maduro. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn chưa đưa ra phản hồi tích cực về những ý kiến của Washington.

[Điện Kremlin không có ý định sơ tán công dân Nga khỏi Venezuela]

Theo quan chức này, Mỹ đang xem xét mối quan hệ thương mại giữa Ankara và Caracas, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu vàng từ Venezuela sang Thổ Nhĩ Kỳ, để đánh giá liệu các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Venezuela có bị vi phạm hay không. Nếu phát hiện vi phạm, Washington khẳng định sẽ thực thi các hành động của mình.

Venezuela đã xuất khẩu lượng vàng trị giá gần 900 triệu euro (1 tỷ USD) sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2018. Giữa tháng 1 năm nay, hai nước nhất trí tăng cường xuất khẩu kim loại quý này theo thỏa thuận tinh luyện vàng của Venezuela tại nhà máy ở thành phố Corum, gần thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ./.