Thổ Nhĩ Kỳ lên án quyết định của Hy Lạp trục xuất Đại sứ Libya

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: "Trục xuất một đại sứ chỉ vì thỏa thuận mà chúng tôi đã ký không phải là một cách thức phản ứng chuẩn mực trong ngoại giao."
Thổ Nhĩ Kỳ lên án quyết định của Hy Lạp trục xuất Đại sứ Libya ảnh 1Đại sứ Libya Mohamed Younis AB Menfi. (Nguồn: middle-east-online)

Reuters đưa tin, ngày 6/12, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án quyết định cùng ngày của Hy Lạp trục xuất Đại sứ Libya nhằm đáp trả thỏa thuận giữa Tripoli và Ankara về việc hoạch định đường biên giới trên biển giữa 2 nước gần đảo Crete của Hy Lạp.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Rome, Italy, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói: "Trục xuất một đại sứ chỉ vì thỏa thuận mà chúng tôi đã ký không phải là một cách thức phản ứng chuẩn mực trong ngoại giao. Điều này là thái quá."

[Hy Lạp tức giận về thỏa thuận biên giới trên biển Libya-Thổ Nhĩ Kỳ]

Trước đó, Hy Lạp đã quyết định trục xuất Đại sứ của Libya tại nước này, qua đó bày tỏ sự giận dữ về việc thiết lập đường biên giới trên biển gần đảo Crete của Hy Lạp giữa Libya và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 27/11.

Công bố quyết định trong cuộc họp báo 6/12, Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias cho biết Đại sứ Libya Mohamed Younis AB Menfi có 72 giờ rời khỏi quốc gia châu Âu này.

Ông Dendias cũng đã chỉ trích thỏa thuận giữa Libya và Thổ Nhĩ Kỳ là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định việc Hy Lạp trục xuất nhà ngoại giao của Libya không có nghĩa Athens cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tripoli./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục