Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara cần hợp tác quốc phòng với các quốc gia ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì một số đối tác phương Tây không sẵn lòng bán trang thiết bị của họ hay trao đổi thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu bác bỏ tin đồn rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể đơn phương rời NATO, đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ là "một trong số những nước ủng hộ lớn nhất của NATO."

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý rằng thông tin trên do những người chống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chứ không phải của chính quyền Ankara.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, hãng thông tấn Dogan đưa tin cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã xông vào 3 tòa án lớn ở thành phố Istanbul mang theo lệnh truy nã 173 công tố viên và nhân viên tư pháp khác làm việc tại các cơ quan này, với cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước.

Hiện, chưa rõ có bao nhiều người bị bắt trong cuộc bố ráp này.

Theo số liệu của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ, đến nay hơn 35.000 người đã bị bắt giữ do tình nghi liên quan đến cuộc đảo chính bất thành vào đêm 15/7 vừa qua, trong số này gần 11.600 người đã được trả tự do./.