Tho Nhi Ky: Them 31 nguoi bi bat vi su dung ung dung ByLock hinh anh 1Thêm 31 người tại Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt vì sử dụng ứng dụng ByLock liên quan Giáo sỹ Gulen.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, truyền thông Trung Đông ngày 21/3 đưa tin, 31 người đã bị bắt giữ tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh ByLock, vốn bị chính quyền nước này coi là bằng chứng liên quan phong trào của Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sỹ Gulen, hiện đang lưu vong tại Mỹ, là chủ mưu cuộc đảo chính bất thành diễn ra ngày 15/7/2016 và coi những người ủng hộ ông này là khủng bố.

Trong cuộc điều tra mới nhất đối với những người ủng hộ phong trào này, 51 nghi phạm đã bị Thổ Nhĩ Kỳ tạm giữ, trong đó 31 người bị bắt giữ với cáo buộc sử dụng ứng dụng ByLock.

Cho đến nay, hàng chục nghìn người đã bị bắt giữ và kết án tù với cáo buộc liên quan tới cuộc đảo chính và chủ nghĩa khủng bố.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt gần 200 người tình nghi có liên quan tới giáo sỹ Gulen]

Chiến dịch trấn áp mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây.

Tuy nhiên, Ankara luôn khẳng định việc triển khai những chiến dịch này là cần thiết trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Ứng dụng ByLock, từng phổ biến rộng rãi trên mạng, được coi là công cụ giao tiếp bí mật giữa những người ủng hộ cuộc đảo chính bất thành hồi năm 2016, cho dù không có bằng chứng rõ ràng rằng các tin nhắn trên ByLock có liên quan tới cuộc đảo chính này./.

(TTXVN/Vietnam+)