Tho Nhi Ky bat gan 200 nguoi tinh nghi co lien quan toi giao sy Gulen hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những người tình nghi liên quan tới giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tại thành phố Kayseri, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Hurriyet ngày 15/1 đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 192 người do có liên quan tới mạng lưới ủng hộ giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc đứng sau cuộc vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Kể từ khi đảo chính xảy ra, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên mở chiến dịch nhằm vào những người thuộc phong trào Gulen.

Tuần trước, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 100 binh sỹ bị cáo buộc liên lạc thường xuyên và định kỳ với các thành viên Tổ chức Fethullah (FETO) thông qua ứng dụng ByLock.

[Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt hơn 100 binh sỹ liên quan đến giáo sỹ Gulen]

Văn phòng Trưởng Công tố ở thủ đô Ankara hay các đối tượng nằm trong danh sách bắt giữ lần này là những người đang làm việc trong Bộ Tư lệnh Các lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc đảo chính bất thành diễn ra đêm 15/7/2016, hơn 240 người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng khi một nhóm binh lính sử dụng xe tăng và máy bay chiến đấu tấn công các cơ quan trọng yếu của chính phủ nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Tuy nhiên, âm mưu đảo chính này đã thất bại do vấp phải sự phản đối của dân chúng.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Gulen đứng sau âm mưu này và đã tiến hành nhiều chiến dịch truy quét quy mô lớn nhằm vào các cá nhân và tổ chức tình nghi liên quan giáo sỹ này.

Khoảng 160.000 người đã bị bắt giữ gồm các học giả, binh lính và cả các viên chức nhà nước.

Trong số này, 77.000 người đã chính thức bị kết án tù. Chiến dịch truy quét vấp phải sự phản đối từ các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn khẳng định các biện pháp đã triển khai là cần thiết trong bối cảnh nước này vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia./.
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)