Tho Nhi Ky ra lenh bat hon 100 binh sy lien quan den giao sy Gulen hinh anh 1Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ những người tình nghi liên quan tới giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen tại thành phố Kayseri, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin các công tố viên và truyền thông nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/1 cho biết nước này đã ra lệnh bắt giữ hơn 100 binh sỹ và cựu học viên quân sự do nghi ngờ liên quan tới mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành năm 2016.

Văn phòng tổng công tố Istanbul cho hay đã ra lệnh bắt giữ 50 nghi phạm, 6 trong số đó là sỹ quan và số còn lại là các học viên học viện quân sự bị đuổi sau vụ đảo chính, trong một cuộc điều tra những người trong quân đội có liên quan tới giáo sỹ Gulen.

Chiến dịch này trải khắp 16 tỉnh, tập trung vào các cuộc gọi thông qua đường dây điện thoại cố định.

Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu đưa tin tại tỉnh Adana, các công tố viên đã ra lệnh bắt giữ 52 binh sỹ trong một chiến dịch trải khắp 20 tỉnh.

Theo Anadolu, các đại tá, thiếu tá cũng như các sỹ quan đang phục vụ trong quân đội khác bị bắt giữ do đã gọi điện cho những người bị cáo buộc có liên quan tới mạng lưới Gulen.

Cảnh sát đã tiến hành nhiều chiến dịch nhằm vào những người ủng hộ giáo sỹ Gulen kể từ sau vụ đảo chính bất thành.

Giáo sỹ Gulen bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đảo chính khiến 250 người thiệt mạng này./.
(Vietnam+)