Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái), Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng thống Guyana David Granger. (Ảnh: EPA)

Ngày 28/9, Phó Tổng thống Venezuela Jorge Arreaza đề cao thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống nước này, ông Nicolas Maduro, với người đồng cấp Guyana David Granger, làm hạ nhiệt căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ tại khu vực Esequibo.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Phó Tổng thống Arreaza nhấn mạnh thỏa thuận khôi phục hoạt động đại sứ tại mỗi nước đạt được trong cuộc họp giữa Tổng thống Venezuela và Guyana với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon tại New York, Mỹ là một thắng lợi ngoại giao. Tại cuộc gặp mặt này, Tổng thống Maduro cũng cho biết ngay lập tức cử đại sứ tới Guyana.

Quan hệ giữa Venezuela và Guyana đã trở nên vô cùng căng thẳng trong tuần trước sau khi cả hai nước tiến hành tập trận quân sự trên toàn quốc với sự tham gia của tất cả các quân binh chủng. Phía Guyana còn tuyên bố xem xét khả năng mua thêm máy bay chiến đấu phục vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Maduro đã ra lệnh rút Đại sứ Venezuela tại Guyana sau khi Caracas yêu cầu Exxon Mobil ngừng hoạt động thăm dò dầu mỏ ngoài khơi khu vực Essequibo. Để đáp trả, trong tháng Chín này, Đại sứ Guyana tại Venezuela cũng đã tuyên bố ngừng hoạt động.

Venezuela và Guyana đang tranh cãi về chủ quyền khu vực Esequibo, có diện tích khoảng 145.000km2, khu vực mà hai nước có tranh chấp đa phần là rừng rậm và biển, với trữ lượng dầu khí chưa khai thác đứng hàng đầu thế giới và rất giàu tài nguyên khoáng sản. Khu vực này cũng chiếm tới 2/3 diện tích lãnh thổ Guyana.

Theo phán quyết của một tòa án quốc tế trước đây, hai nước đã nhất trí từ bỏ tranh chấp tại khu vực Esequibo nhưng sau đó Venezuela đã thay đổi quyết định vì cho rằng phán quyết của tòa không công bằng và cương quyết cho rằng vùng lãnh thổ vẫn nói trên vẫn nằm trong diện tranh chấp. Hiện tại, nhiều bản đồ tại Venezuela ghi rõ rằng khu vực Essequibo là một "khu vực khai hóa"./.