Thỏa thuận giúp chấm dứt đình công trong ngành y ở Anh

Theo Hiệp hội y khoa Anh (BMA), vốn đại diện cho gần 200.000 bác sỹ của nước này, mức lương mà mỗi bác sỹ nhận được sẽ phụ thuộc vào thâm niên nghề nghiệp.

Tham gia đình công tại London, Anh.( Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Tham gia đình công tại London, Anh.( Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Chính phủ Anh và các nghiệp đoàn ngành y của nước này cho biết đã đạt được một thỏa thuận, qua đó giúp chấm dứt cuộc đình công kéo dài nhiều tháng qua do các bác sỹ cao cấp của nước này thực hiện, ảnh hưởng đến các hoạt động thăm khám và điều trị hằng ngày.

Chính phủ Anh đồng ý điều chỉnh mức lương đối với các bác sỹ cấp cao, hay còn được gọi là bác sĩ tư vấn.

Theo đó, Chính phủ đồng ý giảm số lượng thang lương áp dụng cho các vị trí dựa trên bậc nghề và giảm thời gian quy định hưởng theo thang lương để đội ngũ bác sỹ cao cấp có thể sớm đạt được mức lương cao nhất trong khung lương được hưởng. Việc điều chỉnh lương sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2024.

Theo Hiệp hội y khoa Anh (BMA), vốn đại diện cho gần 200.000 bác sỹ của nước này, mức lương mà mỗi bác sỹ nhận được sẽ phụ thuộc vào thâm niên nghề nghiệp.

Do đó, một số bác sỹ sẽ nhận được mức tăng lương lên tới 12,8%. Khi đó, một số bác sỹ tư vấn sẽ đạt được mức lương đỉnh điểm sớm hơn 5 năm so với hiện nay.

Thông một thông báo, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nêu rõ: “Đây là thỏa thuận công bằng cho tất cả bác sỹ tư vấn và cũng công bằng đối với người đóng thuế,” giải thích thêm rằng thỏa thuận không có nguy cơ làm gia tăng lạm phát.

Dự kiến, trong những tuần tới đây, các thành viên của BMA và Hiệp hội các bác sỹ chuyên khoa và chuyên gia ngành y tế Anh sẽ bỏ phiếu đối với những điều khoản nói trên. Trong thời gian từ nay đến lúc đó, các bác sỹ cao cấp ở Anh không tiến hành thêm bất kỳ cuộc đình công nào.

Tuy nhiên, những điều chỉnh mà Chính phủ đưa ra không liên quan đến những yêu cầu tăng lương mà các bác sĩ cấp dưới của Anh đưa ra.

Do ảnh hưởng của các cuộc đình công trong nhiều tháng qua, hơn 7,8 triệu người Anh hiện đang chờ đến lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong nước, trong khi hơn 1 triệu cuộc hẹn khám bệnh buộc phải lùi lịch.

Lâu nay, Thủ tướng Sunak nỗ lực giảm tình trạng hàng dài bệnh nhân phải chờ đến lượt khám bệnh, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào năm 2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục