Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cảnh báo những lo ngại về sự an toàn của sản phẩm thịt gà Mỹ được tẩy rửa bằng dung dịch Clo (Chlorine) có thể làm trì hoãn cho thỏa thuận thương mại song phương Anh-Mỹ sau khi Anh đã hoàn tất quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Phát biểu trước Ủy ban Các vấn đề môi trường, thực phẩm và nông thôn của Hạ viện Anh ngày 13/9, ông Gove cho biết Chính phủ Anh cam kết sẽ không nới lỏng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong các thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn hậu Brexit.

Ông Michaeal Gove cũng thừa nhận việc giữ nguyên các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hiện nay có thể làm chậm lại việc ký kết thỏa thuận thương mại song phương giữa Anh và Mỹ sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, đặc biệt là liên quan đến việc các trang trại tại Mỹ vẫn duy trì phương pháp tẩy rửa thịt gà bằng dung dịch Clo, trong khi EU đã cấm biện pháp này từ năm 1997.

[Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ]


Những người phản đối biện pháp này cho rằng việc sử dụng dung dịch Clo làm chất tẩy rửa sẽ khuyến khích các trang trại và lò mổ phụ thuộc vào hóa chất để loại bỏ các nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm thường gặp trong quá trình chế biến.

Tuyên bố trên của ông Michael Gove được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox khẳng định không có vấn đề sức khỏe gì đối với sản phẩm thịt gà từ Mỹ, và đây chỉ là một “chi tiết cuối cùng của một ngành trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại tự do đầy tiềm năng.”

Bộ trưởng Michael Gove khẳng định ông đang làm việc chặt chẽ cùng Bộ trưởng Thương mại Liam Fox và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis trong các vấn đề liên quan đến việc rời khỏi châu Âu.

Bộ trưởng Môi trường Anh cũng trấn an Hạ viện rằng lợi ích của ngành nông nghiệp và thủy sản Anh sẽ không bị đem ra làm “vật hy sinh” trong quá trình đàm phán về Brexit để đổi lấy sự nhượng bộ của EU đối với ngành tài chính Anh./.