Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

THX đưa tin, ngày 7/8, ông Jeong Se-hyun, hiện là Chủ tịch Viện Hòa bình và Hợp tác và từng là Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, cho rằng thỏa thuận giữa Triều Tiên và Mỹ đạt được tại Singapore hôm 12/6 hoàn toàn khác với các thỏa thuận hạt nhân trước đây.

Ông Jeong Se-hyun đưa ra phát biểu trên tại một diễn đàn ở trung tâm thủ đô Seoul. Ông phân tích, theo tuyên bố chung hôm 12/6, vốn được ký bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai nhà lãnh đạo này đã nhất trí tiến tới lần lượt thiết lập các quan hệ ngoại giao, xây dựng nền hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này.

Trong khi đó, các thỏa thuận hạt nhân trước đây đã yêu cầu phi hạt nhân hóa Triều Tiên trước khi Mỹ bù đắp cho Bình Nhưỡng để đổi lấy điều này.

[Triều Tiên tin tưởng sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 với Mỹ]

Ông Jeong Se-hyun cho rằng nếu đạt được một thỏa thuận bằng việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao Triều-Mỹ, loại bỏ các hành động quân sự thù địch và phi hạt nhân hóa thì hòa bình sẽ được thiết lập trên bán đảo này khi phá bỏ hoàn toàn cơ chế Chiến tranh Lạnh.

Theo ông, nếu tiến trình phi hạt nhân hóa bắt đầu, việc khôi phục quan hệ liền Tiều sẽ được khởi động một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, ông lưu ý Hàn Quốc cần chuẩn bị cho việc nối lại hoạt động của tổ hợp công nghiệp Kaesong và tour du lịch núi Kumgang, trong khi giám sát chặt chẽ các cuộc thương lượng giữa Bình Nhưỡng và Washington./.