Thong diep dau nam 2022 cua Tong thong Han Quoc Moon Jae-in hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại cuộc họp ở Seoul ngày 20/12/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông điệp đầu Năm mới được đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/1/2022 bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử tổng thống sắp tới sẽ mang lại hy vọng cho tương lai.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Một cuộc bầu cử để chọn ra một tổng thống mới đang ở phía trước và mong đợi một cuộc bầu cử đảm bảo hy vọng cho tương lai cùng với mọi người.”

Bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 9/3 và dự kiến cuộc đua tranh sẽ rất căng thẳng giữa hai ứng cử viên của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Lee Jae-myung và đảng Quyền lực nhân dân (PPP) đối lập chính Yoon Suk-yeol.

[Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh yêu cầu tăng cường tiềm lực quốc phòng]

Trong phát biểu đầu năm, Tổng thống Moon Jae-in cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ để biến năm 2022 trở thành một năm nhảy vọt của Hàn Quốc.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào tháng Năm tới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã kéo dài sang năm thứ 3, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ lòng tri ân đối với các nhân viên y tế đã kiên cường, nỗ lực vì cộng đồng trên tuyến đầu chống dịch trong suốt thời gian qua.

Tổng thống Moon cũng gửi lời cảm ơn đến giới tiểu thương và những người làm nghề tự do, những người bị ảnh hưởng nặng từ những khó khăn kinh tế mà đại dịch gây ra.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Hàn Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp đặt trở lại các quy định về phòng chống dịch từ ngày 18/12/2021 sau khi số ca mắc COVID-19 mới tăng đột biến và kéo dài các biện pháp này đến hết ngày 16/1.

Hiện tại, các cuộc tụ họp riêng tư được giới hạn ở 4 người trên toàn quốc và  các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa trong khoảng từ 21 hoặc 22h hằng ngày tùy theo ngành nghề.

Sau khi các biện pháp kiểm soát được siết chặt và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh, tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đang được cải thiện.

Những ngày gần đây, số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày ở mức khoảng 5.000 ca sau khi tăng lên các mức trên 7.000 ca.

Sáng 1/1/2022, Hàn Quốc ghi nhận 4.416 ca mắc mới, trong đó có 4.310 ca lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nhẹ so với mức 4,875 ca của một ngày trước đó.

Như vậy, tính từ đầu dịch đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 635.253 ca mắc COVID-19./.

Khánh Vân (TTXVN/Vietnam+)