Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 20/6. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

The Korea Herald đưa tin những thông tin liên quan kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Bình Nhưỡng đang làm dấy lên nhiều triển vọng về những diễn biến xoay quanh Triều Tiên.

Hôm 18/8, tờ Straits Times đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến thăm Bình Nhưỡng vào dịp lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên 9/9.

Hiện thông tin này vẫn chưa được xác nhận song đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về những thay đổi có thể xảy ra đối với diễn biến liên quan việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Yonhap, khi được hỏi về tác động của chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình tới đàm phán phi hạt nhân hóa, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tái khẳng định lập trường rằng Bắc Kinh và Washington vẫn luôn hợp tác trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng gợi ý rằng Bắc Kinh có thể đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Trung Quốc cần sử dụng "ảnh hưởng đặc biệt" của mình đối với Bình Nhưỡng nhằm giúp cho đàm phán Mỹ-Triều đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa cuối cùng và hoàn toàn có thể kiểm chứng được một cách dễ dàng hơn.

Việc Chủ tịch Trung Quốc được cho là sẽ thăm Triều Tiên cũng làm dấy lên đồn đoán hai nước đồng minh có thể đang tìm kiếm mối quan hệ mật thiết hơn.

Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã cho thấy những dấu hiệu cải thiện mối quan hệ trong những tháng gần đây, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình hai lần tại Bắc Kinh trước khi ông gặp Tổng thống Donald Trump.

Thông tin liên quan tới chuyến thăm của ông Tập Cận Bình xuất hiện sau khi có những đồn đoán về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến tiếp tục thăm Bình Nhưỡng, dấu hiệu cho thấy những diễn biến tích cực trong đàm phán Mỹ-Triều./.