Thu do Nga ap dung che do canh bao cao, tang cuong khu trung hinh anh 1Người dân Nga đeo khẩu trang phòng ngừa lây lan virus corona tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, cổng thông tin điện tử của Thị trưởng thủ đô Moskva đã đăng tải quy định mới do Thị trưởng Sergei Sobyanin ký, áp dụng chế độ cảnh báo cao do khả năng lây lan chủng mới của virus corona.

Văn bản có đoạn: "Áp dụng chế độ cảnh báo cao trên lãnh thổ thành phố Moskva."

Theo quy định này, các công dân Nga đến các quốc gia có tình trạng lây nhiễm virus corona, phải thông báo việc họ quay trở lại Nga và tự cách ly trong hai tuần.

Thị trưởng Sobyanin cho biết thêm việc đóng cửa biên giới là không thể, vì vậy những trường hợp mới nhiễm virus corona là không thể tránh được. Đồng thời, ông Thị trưởng cũng đảm bảo tình trạng dịch tễ học ở thủ đô vẫn ổn định.

[Dịch COVID-19: Thủ đô Moskva của Nga đã có ca nhiễm đầu tiên]

Tại Nga đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus corona mới: 2 trường hợp đầu tiên là các công dân Trung Quốc đã xuất viện ngày 12/2 sau khi hồi phục; 3 công dân Nga khác nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess; một công dân Nga nhiễm virus sau khi trở về từ Italy; và mới nhất một công dân Italy đã xác định nhiễm virus; hai công dân Nga khác của đội đua xe đạp Nga cũng cho phản ứng dương tính với virus, song những người này đang ở UAE.

Văn phòng chỉ đạo phòng chống virus corona của Nga cho biết đã xác định rõ những người tiếp xúc với bệnh nhân mới nhất người Italy nhiễm virus corona và hiện tất cả những người này đang được giám sát y tế.

Văn phòng này cũng cho biết bệnh nhân người Italy nhiễm SARS-CoV-2 mới vẫn đang trong tình trạng ổn định. Công dân Italy này đến Nga ngày 29/2 và nhập viện ngày 2/3 với các triệu chứng nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp.

Cùng lúc, nhà chức trách thủ đô Moskva đã tăng cường các biện pháp an toàn, ví dụ như tăng cường khử trùng trên phương tiện giao thông công cộng, tại các nhà ga và bến xe để ngăn ngừa sự lây lan virus corona.

Các bộ lọc điều hòa không khí được thay thường xuyên. Hành khách được đo thân nhiệt một cách ngẫu nhiên, và trong trường hợp cần thiết sẽ gọi bác sỹ.

Chính phủ Nga vẫn đóng cửa một số khu vực biên giới với Trung Quốc ở Viễn Đông và tạm ngừng cấp thị thực làm việc cho người Trung Quốc. Đường sắt Nga vẫn ngừng các chuyến tàu tới Trung Quốc.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch bệnh và tình hình vẫn đang được kiểm soát.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã chỉ thị soạn thảo ngân sách giai đoạn 2021-2023 có tính đến rủi ro của virus corona./.

 
Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)