Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: T.H/Vietnam+)

Thống kê từ đầu số phản ánh tin nhắn rác 456 cho thấy, tổng số tin nhắn rác trong 15 ngày đầu tháng 1 đã giảm 66,7% so với 15 ngày đầu của tháng 11/2016 (thời điểm bắt đầu triển khai xử lý SIM kích hoạt sẵn).

Thông tin trên được ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đưa ra tại Hội nghị sơ kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên kênh phân phối của các doanh nghiệp viễn thông di động diễn ra sáng 20/1 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Trong đó, mạng MobiFone giảm tới 80,9% số thuê bao phát tán tin nhắn rác, số tin nhắn rác giảm 13%; VinaPhone giảm 52,9% số thuê bao phát tán, tin nhắn rác giảm 68,3%; Viettel thuê bao phát tán giảm 69,8% trong khi tin nhắn rác giảm 47,8%.

Tuy nhiên, trong khi các nhà mạng lớn giảm rõ rệt thì “tiểu gia” Vietnamobile lại tăng 1,4 lần số tin nhắn rác.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã công bố tin nhắn của người dùng, “tố” việc chặn SIM trả trước thì các đối tượng lại “luồn” qua trả sau để hưởng hoa hồng. Ông đề nghị thanh tra, báo chí phát hiện, xử lý nghiêm và nếu cần sẽ chuyển sang cơ quan công an.

Ông Tuấn cũng yêu cầu không lấy thành tích tăng số thuê bao để báo cáo mà phải vì lợi quốc gia, xã hội, cộng đồng để giải quyết vấn đề này.


(Biểu đồ thống kê tỷ lệ thuê bao phát tán, số lượng tin nhắn rác đã giảm trong 15 ngày đầu tháng 1/2017 so với 15 ngày đầu tháng 11/2016.)

Biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt, song lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết sẽ có những biện pháp cứng rắn đối với các doanh nghiệp không chấp hành tốt quy định của cơ quan chức năng trong việc xử lý SIM trả trước kích hoạt sẵn và tin nhắn rác./.