Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm chính thức Hà Lan trong một ngày và đây là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 3 nước Bồ Đào Nha, Mỹ và Hà Lan của ông.

Báo chí Ấn Độ cho biết ông Modi đã có cuộc gặp người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte nhằm thảo luận về việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Thủ tướng Modi tuyên bố Hà Lan là đối tác tự nhiên trong sự phát triển kinh tế của Ấn Độ, đồng thời bày tỏ cảm ơn quốc gia châu Âu này đã ủng hộ New Delhi gia nhập Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR). Ông cũng cho biết thêm Hà Lan là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Ấn Độ và trong 3 năm vừa qua, nước này đã nổi lên trở thành nước cung cấp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 3 vào Ấn Độ.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Liên minh châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ và 20% lượng hàng xuất khẩu của Ấn Độ sang châu Âu đi qua Hà Lan.

[Theo dòng thời sự: Động lực mới cho quan hệ Mỹ và Ấn Độ]

Thủ tướng Hà Lan nhận định mối quan hệ giữa hai nước dự kiến sẽ còn phát triển trong những năm sắp tới. Ông hoan nghênh Ấn Độ đã có cam kết về vấn đề năng lượng tái tạo, tham gia thỏa thuận khí hậu Paris và ủng hộ Ấn Độ trong nỗ lực giành ghế thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thống kê của Văn phòng Thống kê Hà Lan, Ấn Độ vẫn là đối tác thương mại quan trọng của Hà Lan, với giá trị xuất khẩu đạt 2,9 tỷ euro trong năm 2016.

Hai bên đã ký bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong việc quản lý đồng bằng sông Ấn cũng như các biện pháp chống ô nhiễm ở sông Hằng và Thỏa thuận về sửa đổi cải cách an sinh xã hội.

Trong năm nay, Ấn Độ và Hà Lan cũng đang kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao./.