Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Xuất hiện tại nhà số 10 phố Downing sau khi chủ trì cuộc họp của Cobra, ủy ban của chính phủ chuyên về đối phó với những vấn đề khẩn cấp, Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở Cung điện Westminster xảy ra tối ngày 22/3 (theo giờ Việt Nam).

Bà May khẳng định đây là vụ tấn công “bệnh hoạn và xấu xa” nhằm vào trái tim của thủ đô London.

Thủ tướng May nhấn mạnh mọi âm mưu hạ thấp giá trị của nước Anh thông qua bạo lực và khủng bố đều sẽ thất bại. Bà chia sẻ những mất mát với gia đình, bạn bè các nạn nhận của vụ tấn công, đồng thời đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng của lực lượng cảnh sát sau khi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, Thủ tướng May cho biết sẽ không nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố tại nước này.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn số liệu cập nhật của cảnh sát Anh cho biết tính đến rạng sáng ngày 23/3, đã có năm người thiệt mạng và 40 người bị thương trong vụ tấn công này. Đây được coi là vụ khủng bố lớn nhất ở London kể từ sau vụ đánh bom tự sát làm 52 người thiệt mạng hồi tháng 7/2005 và cũng là vụ tấn công khủng bố mới nhất ở châu Âu, diễn ra đúng một năm sau vụ đánh bom tự sát tại sân bay và tàu điện ngầm ở Brussels (Bỉ).

Vụ tấn công ở London ngày 22/3 được cho là có tính chất tương tự vụ tấn công khủng bố bằng xe tải ở thành phố Nice, miền Nam nước Pháp, hồi năm ngoái khi đó làm 84 người thiệt mạng.

Phát biểu sau vụ việc, ông Mark Rowley, Trợ lý Ủy viên phụ trách chống khủng bố thuộc Lực lượng Cảnh sát thủ đô, nói: “Đây là một ngày mà chúng ta đã chuẩn bị để đối phó, nhưng hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra. Thật đáng buồn là điều này đã thành hiện thực.”

Theo các nhân chứng, trước đó, một xe chở nghi phạm đã đâm vào người dân ở đầu bên kia của cầu Westminster, sau đó tiếp tục lao sang đầu cầu bên này và đâm vào hàng rào của tòa nhà Quốc hội và người dân, trước khi một trong hai nghi phạm lao vào trong sân tòa nhà Quốc hội, đâm một sỹ quan cảnh sát và sau đó bị cảnh sát bắn hạ. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 22/3.

Chính phủ Anh mới đây tiết lộ thông tin cho hay các cơ quan an ninh đã đập tan 13 âm mưu tấn công nhằm vào nước này trong chưa đầy bốn năm qua./.