Thủ tướng Bỉ trở thành Chủ tịch đầu tiên của EU

EU đã quyết định chọn Thủ tướng đương nhiệm của Bỉ Herman Van Rompuy giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU đầu tiên, nhiệm kỳ 2 năm rưỡi.
Ngày 19/11, lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định chọn Thủ tướng đương nhiệm của Bỉ Herman Van Rompuy giữ chức Chủ tịch Hội đồng EU (Chủ tịch EU) đầu tiên với nhiệm kỳ 2 năm rưỡi, thay thế cho chức Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng một lần như hiện nay.

Không chỉ là đại diện cấp cao nhất của EU giải quyết các vấn đề quốc tế (giống như một tổng thống), vị chủ tịch mới này còn có nhiệm vụ chuẩn bị các hội nghị thượng đỉnh của khối.

Cũng tại cuộc họp này, bà Catherine Ashton, 53 tuổi, hiện là Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại, đã được bầu là Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại với nhiệm kỳ 5 năm.

Bà Ashton cũng đồng thời được cử làm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Với cương vị mới, bà Ashton sẽ phải đảm nhiệm các trách nhiệm của cả Đại diện cấp cao EU về an ninh và chính sách đối ngoại chung, và Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề đối ngoại hiện nay.

Đây là những vị trí quan trọng nhất của EU được cơ cấu theo qui định của Hiệp ước Lisbon, dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ 1/12/2009.

Việc ông Herman Van Rompuy được bầu vào vị trí cao nhất của EU không phải là điều bất ngờ. Trong suốt 2 tuần qua, kể từ khi Hiệp ước Lisbon được Cộng hòa Séc, nước cuối cùng trong EU phê chuẩn, chính khách 62 tuổi này của Bỉ đã trở thành tâm điểm lựa chọn của nhiều quốc gia EU (trừ Anh, nước vẫn kiên trì theo đuổi mục tiêu giành vị trí trên cho cựu Thủ tướng Anh Tony Blair).

Tuy nhiên, việc Ủy viên châu Âu phụ trách Thương mại Catherine Ashton được chọn vào vị trí "Ngoại trưởng của EU" lại tương đối bất ngờ, vì trước đó bà ít được nhắc đến trong số những ứng cử viên "sáng giá".

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra ngay sau đó, Chủ tịch EC Jose Manuel Baroso khẳng định việc các nhà lãnh đạo EU nhất trí bầu Thủ tướng Bỉ Herman Van Rompuy vào chức Chủ tịch EU đầu tiên là rất quan trọng vì từ nay EU đã có người đại diện ổn định; quan hệ với Mỹ, Trung Quốc, Nga và thậm chí với cộng đồng quốc tế không gặp khó khăn như hiện nay khi chức Chủ tịch luân phiên 6 tháng.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama, vừa trở về sau chuyến công du châu Á, đã hoan nghênh quyết định bổ nhiệm Chủ tịch đầu tiên của EU, cho rằng điều này sẽ khiến châu Âu trở thành "đối tác thậm chí còn mạnh hơn" của Mỹ.

Tổng thống Obama tuyên bố chúc mừng ông Herman Van Rompuy làm Chủ tịch đầu tiên của Hội đồng EU và bà Catherine Ashton được bổ nhiệm là Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh.

Trong một thông báo, Nhà Trắng khẳng định những chức vụ mới này "sẽ củng cố địa vị của EU và làm cho khối này trở thành một đối tác mạnh hơn" của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục