Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 12/2, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen phản đối sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Đây là phản ứng đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Campuchia kể từ khi Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch chấm dứt chương trình ưu đãi Tất cả mặt hàng trừ vũ khí (EBA) dành cho quốc gia Đông Nam Á này.

Viết trên trang Facebook, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh Campuchia không thể đánh đổi nền độc lập và chủ quyền vì bất kỳ điều gì.

Ông Hun Sen khẳng định Campuchia muốn kết bạn với những đối tác muốn chứng kiến sự thay đổi tại nước này mà không can thiệp vào công việc nội bộ. Tuyên bố của Thủ tướng Hun Sen không nêu cụ thể về chương trình EBA.

[EU có thể áp thuế đối với gạo nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar]

Trước đó một ngày, EU thông báo sẽ bắt đầu quá trình xem xét để đưa ra quyết định về việc rút Campuchia khỏi chương trình EBA.

EBA là chương trình ưu đãi mà EU dành cho các nước kém phát triển trên thế giới, trong đó có Campuchia, qua đó miễn thuế và miễn áp đặt hạn ngạch đối với những quốc gia này.

Động thái trên có thể tác động mạnh đến ngành may mặc và đóng giày vốn là ngành kinh tế có thế mạnh của Campuchia và có giá trị xuất khẩu sang EU lên tới 4 tỷ USD.

Campuchia là nhà cung cấp hàng may mặc lớn thứ sáu cho EU và hiện có tới 700.000 lao động Campuchia làm việc trong lĩnh vực này.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất hàng may mặc Campuchia, nếu EU chấm dứt EBA dành cho Campuchia, mức thuế đối với các phẩm may mặc của nước này sẽ tăng 12%, trong khi mức này đối với hàng da giày tăng gấp đôi, lên 17%.

Hiệp hội này cũng ước tính việc không được hưởng ưu đãi từ EBA sẽ khiến Campuchia thiệt hại 700 triệu USD mỗi năm, và tác động mạnh đến người dân nước này./.